Toán 11 Tìm tọa độ vector v

NoahCytus2

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2020
78
36
26
26
Nam Định
THPT Giao Thủy B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy, cho 2 đường thẳng [TEX]\Delta[/TEX] = x-2y+1 và [TEX]\Delta'[/TEX] = x-2y+6. Tìm tọa độ vector v sao cho phép tịnh tiến theo vector v biến [TEX]\Delta[/TEX] thành [TEX]\Delta'[/TEX] đồng thời biến trục Ox thành chính nó
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Gọi [TEX]\overrightarrow{v}(a;b)[/TEX]
Vì phép tịnh tiến biến [TEX]Ox[/TEX] thành chính nó nên [TEX]\overrightarrow{v} // Ox[/TEX] [TEX]\Rightarrow \overrightarrow{v} (a;0)[/TEX]

lấy [TEX]A(1;0) \in (\Delta)[/TEX]

[TEX]T_{\overrightarrow{v}}(\Delta)=\Delta’[/TEX]

[TEX]\Rightarrow T_{\overrightarrow{v}} (A)=A’ \in (\Delta’)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A’(a+1;0)[/TEX]

Vì [TEX]A’(a+1;0) \in (\Delta’)[/TEX]

Nên [TEX](a+1)-2.0+6=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=-7[/TEX]

Vậy [TEX]\overrightarrow{v}=(-7;0)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom