Toán 11 Tìm tọa độ thuộc đường thẳng bất kỳ

vo thi be ngoan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
20
5
21
23
An Giang

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho 2 điểm A (1;0), B (3;-1) và đường thẳng (Δ):x-2y-1=0. Tìm điểm C thuộc đường thẳng (Δ) sao cho diện tích tam giác ABC bằng 6
mk nghĩ bài này
pt AB 2x-y-1=0
nhìn dc AB và (Δ) vuông góc với nhau
tìm giao điểm H( ; ) , từ (Δ) => tọa độ C ( 1+2t;t )
tính độ dài AB và CH
=> s = 1/2 AB.CH = 6
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho 2 điểm A (1;0), B (3;-1) và đường thẳng (Δ):x-2y-1=0. Tìm điểm C thuộc đường thẳng (Δ) sao cho diện tích tam giác ABC bằng 6
Vì C thuộc đường thẳng [tex]\Delta \Rightarrow C(1+2t;t)[/tex]
Độ dài đoạn AB = [tex]\sqrt{(3-1)^{2}+(-1)^{2}}=\sqrt{5}[/tex]
Gọi H là chân đường vuông góc trên AB kẻ từ C.
[tex]\Rightarrow CH=\frac{12}{\sqrt{5}}[/tex]
Phương trình đường thẳng AB: [tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y}{-1}\Rightarrow -1(x-1)=2y\Leftrightarrow -x-2y+1=0[/tex]
[tex]\vec{n}_{AB}(-1;-2)[/tex]
Sử dụng công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến 1 đường thẳng:
[tex]\frac{12}{\sqrt{5}}=\frac{\left | -(1+2t)-2t+1 \right |}{\sqrt{5}}\\\\ \Rightarrow t=3/t=-3[/tex]
=> Tọa độ C
 

Lưu Đình Huy

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2018
88
33
11
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Khai Nguyên
dùng ct det cho nhanh a,S=1/2Idet vt Ab;vtAcI.
vtAB(2:-1) vt AC(2t:t)
12=|4t|,phá ttd ok
 
Last edited:
Top Bottom