Toán 10 Tìm tọa độ tâm đường tròn đi qua 3 điểm

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-

Attachments

  • 1653733549169.png
    1653733549169.png
    40.6 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm tọa độ tâm đường tròn đi qua 3 điểm [imath]A(1;2) ; B(-2;3) ;C(4;1)[/imath]
cho em hỏi dạng bài này mình phải xử lý như thế nào ạ
Đ.Hà Linh☆
Tâm [imath]I(a;b)[/imath]
Phương trình đường tròn tổng quát có dạng:
[imath](C) : x^2 + y^2 - 2ax - 2by + c = 0[/imath]
Do các điểm [imath]A;B;C \in (C)[/imath] nên ta có:
[imath]\begin{cases} 1^2 + 2^2 -2a - 4b + c = 0\\ (-2)^2 + 3^2 + 4a -6b + c = 0 \\ 4^2 + 1^2 - 8a - 2b + c = 0\end{cases}[/imath]

Giải hệ phương trình 3 ẩn ta có: Phương trình vô nghiệm

Vậy chọn [imath]C[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10 | Đại số cơ bản lớp 10
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
  • Like
Reactions: LLunaa
Top Bottom