tìm tọa độ đỉnh A

T

thang271998

trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy,cho tam giác ABC vuôgn tại A cso G là trọng tâm, B(-10;1) và C(10;1). xđ tọa độ A biết diện tích tam giác ABG bằng 20
Tham số hóa điểm A.TÍnh vecto AB,AC. suy ra độ dài AB,AC
Do tam giác ABC vuông tại A -->$\vec{AB}.\vec{AC}=0$ (1)
lại có diện tích tam giác $S_{ABC}=3S_{ABG}$, tính diện tích $AB.AC=6S_{ABG}$ (2)
từ (1)(2) giải hệ nhé!
 
T

thuong0504

trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy,cho tam giác ABC vuôgn tại A cso G là trọng tâm, B(-10;1) và C(10;1). xđ tọa độ A biết diện tích tam giác ABG bằng 20

Tọa độ trung điểm M của đoạn BC là: M(0;1)

Vì tam giác ABC vuông tại A nên: AM=MC=MB

\Leftrightarrow$AM^2$=$MB^2$

\Leftrightarrow$x_A^2+(1-y_A)^2$=100 (1)

Lại có: $S_{ABG}$=20

Suy ra :$S_{ABC}$=3$S_{ABG}$=60

\LeftrightarrowAB.AC=120

\Leftrightarrow$\sqrt{(-10-x_A)^2+(1-y_A)^2}.\sqrt{(10-x_A)^2+(1-y_A)^2}$=120(2)

Giải hệ (1) và (2) tìm ra được tọa độ điểm A...
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy,cho tam giác ABC vuôgn tại A cso G là trọng tâm, B(-10;1) và C(10;1). xđ tọa độ A biết diện tích tam giác ABG bằng 20

Tọa độ trung điểm M của đoạn BC là: M(0;1)

Vì tam giác ABC vuông tại A nên: AM=MC=MB

\Leftrightarrow$AM^2$=$MB^2$

\Leftrightarrow$x_A^2+(1-y_A)^2$=100 (1)

Lại có: $S_{ABC}$=20

\LeftrightarrowAB.AC=40

\Leftrightarrow$\sqrt{(-10-x_A)^2+(1-y_A)^2}.\sqrt{(10-x_A)^2+(1-y_A)^2}$=40 (2)

Giải hệ (1) và (2) tìm ra được tọa độ điểm A...
Lấy đâu ra tma giác ABC bằng 20 vậy.........................................cậu
 
X

xuanquynh97

Tham số hóa điểm A.TÍnh vecto AB,AC. suy ra độ dài AB,AC
Do tam giác ABC vuông tại A -->$\vec{AB}.\vec{AC}=0$ (1)
lại có diện tích tam giác $S_{ABC}=3S_{ABG}$, tính diện tích $AB.AC=6S_{ABG}$ (2)
từ (1)(2) giải hệ nhé!
Chị cũng giải giống em mà ra số sai nầy
Hình như đề có vấn đề
 
X

xuanquynh97

À nhầm Bài này chắc tính kiểu này
Tọa độ $A(a;b)$
$\vec{AB}.\vec{AC}=0$
\Leftrightarrow $(-10-a)(10-a)+(1-b)(1-b)=0$
\Leftrightarrow $a^2+(1-b)^2=100$
$S_{ABC}=60$
\Rightarrow $AB.AC=120$
\Rightarrow $AB^2AC^2=14400$
\Rightarrow $[(10+a)^2+(1-b)^2].[(10-a)^2+(1-b)^2]=14400$
\Leftrightarrow $(100+20a+100).(100-20a+100)=14400$
\Leftrightarrow $a^2=64$
\Leftrightarrow $a=\pm8$
\Rightarrow $\left[ \begin{array}{ll}
\begin{cases} a=8&\\b=-5& \end{cases}
\begin{cases} a=8&\\b=7& \end{cases}
\begin{cases} a=-8&\\b=-5 \end{cases}
\begin{cases} a=-8&\\b=7 \end{cases}
\end{array} \right.$
 
Top Bottom