Toán 10 Tìm tọa độ đỉnh A biết A có hoành độ âm

Anh Anh Hiền

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
14
0
1
22
Nghệ An
THPT nam đàn 1

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
5. Gọi $N'$ đối xứng $N$ qua $I$ thì $\begin{cases} x_{N'} = 2x_I - x_N = 4 \\ y_{N'} = 2y_I - y_N = -5 \end{cases} \implies N'(4,-5)$
Do tính đối xứng của hình thoi nên $N'$ thuộc $AB$, do đó $AB$ đi qua $M(0, \dfrac13)$ và $N'(4,-5)$ nên nhận $\vec{MN'}(4,-\dfrac{16}3)$ làm vtcp
Do đó $AB: \dfrac{16}3 (x- 4) + 4(y + 5) = 0 \iff AB: 4x + 3y - 1 = 0$
Do $AC = 2BD$ nên $IA = 2IB = t$, suy ra $AB^2 = IA^2 + IB^2 = \dfrac{5}4 t^2$
Theo htl thì $d^2(I,AB) \cdot AB^2 = IA^2 \cdot IB^2 \iff \dfrac{(4 \cdot 2 + 3 \cdot 1 - 1)^2}{4^2 + 3^2} \cdot \dfrac{5}4 t^2 = t^2 \cdot \dfrac14t^2$
Suy ra $t^2 = IA^2 = 20$
Đường tròn tâm $I(2,1)$, bán kính $IA$ có dạng $(x-2)^2 + (y-1)^2 = 20$
Tọa độ $A$ là nghiệm của hpt $\begin{cases} 4x + 3y - 1 = 0 \\ (x-2)^2 + (y-1)^2 = 20 \end{cases}$
Giải ra ta được $x = -2$ (N) hoặc $x = 2.8$ (L), khi đó $y = 3$. Vậy $A(-2,3)$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
6. Đặt $x-y = a > 0$. pt 2 $\iff \sqrt{a+2} + 1 = 9a^2 + \sqrt{7a}$
$\iff \sqrt{7a} - \sqrt{a+2} + 9a^2 - 1 = 0$
$\iff \dfrac{6a-2}{\sqrt{7a} + \sqrt{a+2}} + (3a-1)(3a+1) = 0$
$\iff 3a-1=0 \vee \dfrac{2}{\sqrt{7a} + \sqrt{a+2}} + 3a+1 = 0$ (VN với $a > 0$)
$\iff a = \dfrac13 \iff x = y + \dfrac13$
Tới đây bạn thay lên pt đầu rồi giải bằng pp bình phương thôi nhé
 

Anh Anh Hiền

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
14
0
1
22
Nghệ An
THPT nam đàn 1
thay vào pt (1) rồi bình phương mà sao vẫn ko ra mod ơi, giúp mik nốt đi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
thay vào pt (1) rồi bình phương mà sao vẫn ko ra mod ơi, giúp mik nốt đi
Hè, hè, do pt đẹp nên khỏi bình phương nhé
pt1 $\iff 9(y + \dfrac13)^2 + 9y(y + \dfrac13) + 5(y + \dfrac13) -4y + 9\sqrt{y} = 7$
$\iff 18y^2 + 10y + 9\sqrt{y} - \dfrac{13}3 = 0$ (phương trình bậc 4 bấm máy được)
$\iff (3\sqrt{y}-1)(18y\sqrt{y} + 6y + 12\sqrt{y} + 13) = 0$
$\iff \sqrt{y} = \dfrac13$ (do $y \geqslant 0$)
$\iff y = \dfrac19 \implies x = \dfrac{4}9$...
 
Top Bottom