trong mp tọa độ oxy cho đường tròn (c) x*x+ y*y - 2x- 2y- 7 bằng 0 và điểm M (3; 4). từ M kẻ 2 tiếp tuyến MA , MB tới đường tròn (c) ( A,B là các tiếp điểm). tìm toạ độ trung điểm E của đoạn AB.
trong mp tọa độ oxy cho đường tròn (c) x*x+ y*y - 2x- 2y- 7 bằng 0 và điểm M (3; 4). từ M kẻ 2 tiếp tuyến MA , MB tới đường tròn (c) ( A,B là các tiếp điểm). tìm toạ độ trung điểm E của đoạn AB.
Theo mình nghĩ thì làm thế này ....
$(x-1)^2 +(y-1)^2=9$
=> C có tâm I (1;1) ;bán kính R=3
tứ giác AIBM nội tiếp đường tròn tâm M đường kính AM => pt đường tròn (C'):$ (x-2)^2 +(y-\dfrac{5}{2})^2 =\dfrac{13}{4}$
A,B là giao của C' với C
=>pt AB : 2x+3y-10=0
Tọa độ điểm A,B là no của hệ
$2x+3y-10=0$
$x^2 +y^2 -2x-2y-7=0$
=> tọa độ A,B => tọa độ điểm E