Toán 10 tìm tọa độ điểm M

Bissboootchh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
8
1
6
23
Hà Nội
Thpt Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ mng ơi , giúp em bài này với . Trong mp Oxy cho tam giác ABC biết A(1,2) , B(3,5) , C(2,4) và đường thẳng (d): x-2y+3=0 . Tìm toán độ điểm M trên đường thẳng d sao cho tam giác MBC có diện tích bằng 8 . Dạ em xin cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]BC=\sqrt{(3-2)^2+(5-4)^2}=\sqrt{2}\Rightarrow d_{M,BC}=\frac{2S_{MBC}}{BC}=8\sqrt{2}[/tex]
Vì M nằm trên d nên M có tọa độ tổng quát [tex](x_0,2x_0-3)[/tex]
Phương trình đường thẳng BC là [TEX]x-y+2=0[/TEX]
Khoảng cách từ M tới BC là [tex]\frac{|x_0-2x_0+3+2|}{\sqrt{1^2+1^2}}=\frac{|5-x_0|}{\sqrt{2}}=8\sqrt{2} \Rightarrow |5-x_0|=16 \Rightarrow x_0=21 hoặc x_0=-11[/tex]
Vậy có 2 tọa độ M thỏa mãn là [tex](21,39) và (-11,-25)[/tex]
 
Top Bottom