tìm tọa độ điểm M trong hệ tọa độ oxyz

T

truongduong9083

Chào bạn

Trước tiên bạn phải nhớ bất đẳng thức
[TEX]MA+MB \geq AB[/TEX] dấu bằng xảy ra khi M, A, B thẳng hàng (M nằm giữa A, B)
Bài toán này xét hai trường hợp nhé
+ Trường hợp 1: A, B nằm cùng phía với d.
- lấy đối xứng điểm A qua đường thẳng d được điểm A'
- Ta có [TEX]MA+MB = MA'+MB \geq A'B[/TEX]
dấu bằng xảy ra khi A', B, M thẳng hàng hay [TEX]M = AB' \bigcap_{}^{} d[/TEX]
+ Trường hợp 2: A, B nằm về 2 phía đường thẳng d
Ta có [TEX]MA+MB \geq AB[/TEX]
và [TEX]M = AB \bigcap_{}^{} d[/TEX]
* vấn đề lớn nhất của bài này chính là xét A, B nằm về cùng phía, hay khác phía đường thẳng d
- Viết phương trình AB
- Tìm giao điểm I của AB với d
- Tính IA, IB, AB
- Nếu AB < IA hoặc AB < IB thì A, B nằm cùng phía với d
- Nếu IA < AB, IB < AB thì A, B nằm khác phía với d nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom