Toán 10 Tìm toạ độ điểm M thoả mãn GTNN

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21

Attachments

  • 698D6B56-AE66-45AC-8384-6540113797D9.jpeg
    698D6B56-AE66-45AC-8384-6540113797D9.jpeg
    87.5 KB · Đọc: 35

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Em chưa hiểu phần in đậm cho lắm. Anh chị trình bày cụ thể giúp em nha.
Em cảm ơn ạ
hoặc là em k cần phải biến đổi mà chỉ cần giải hệ là ra nè, đỡ phải suy nghĩ cách biến đổi, vì sau này học Oxyz 3 ẩn lận giải hệ cho nhanh, với lại cũng không phải bài nào cũng biến đổi được nên làm cách tổng quát luôn nhé

Gọi [TEX]I(x;y)[/TEX]
ta có [TEX]\overrightarrow{IA}(1-x;2-y)[/TEX]
[TEX]\overrightarrow{IB}(-2-x;-1-y)[/TEX]
[TEX]\overrightarrow{IC}(3-x;-y)[/TEX]

sau đó thay vô giải hệ thuii, từ hệ thức đề cho ta có:

[TEX] \left\{\begin{matrix}x_{\overrightarrow{IA}}-2x_{\overrightarrow{IB}}+3x_{\overrightarrow{IC}}=0 \\y_{\overrightarrow{IA}}-2y_{\overrightarrow{IB}}+3y_{\overrightarrow{IC}}=0 \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (-1-x)-2(-2-x)+3(3-x)=0 \\(2-y)-2(-1-y)+3(-y)=0 \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left\{\begin{matrix}x= \\y= \end{matrix}\right. [/TEX]


Có chỗ nào không hiểu hỏi lại nha em
 

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
:Tonton18
hoặc là em k cần phải biến đổi mà chỉ cần giải hệ là ra nè, đỡ phải suy nghĩ cách biến đổi, vì sau này học Oxyz 3 ẩn lận giải hệ cho nhanh, với lại cũng không phải bài nào cũng biến đổi được nên làm cách tổng quát luôn nhé

Gọi [TEX]I(x;y)[/TEX]
ta có [TEX]\overrightarrow{IA}(1-x;2-y)[/TEX]
[TEX]\overrightarrow{IB}(-2-x;-1-y)[/TEX]
[TEX]\overrightarrow{IC}(3-x;-y)[/TEX]

sau đó thay vô giải hệ thuii, từ hệ thức đề cho ta có:

[TEX] \left\{\begin{matrix}x_{\overrightarrow{IA}}-2x_{\overrightarrow{IB}}+3x_{\overrightarrow{IC}}=0 \\y_{\overrightarrow{IA}}-2y_{\overrightarrow{IB}}+3y_{\overrightarrow{IC}}=0 \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (-1-x)-2(-2-x)+3(3-x)=0 \\(2-y)-2(-1-y)+3(-y)=0 \end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left\{\begin{matrix}x= \\y= \end{matrix}\right. [/TEX]


Có chỗ nào không hiểu hỏi lại nha em
Vâng ạ. Đề bài trên kia là tìm M trên đường thẳng, vậy nếu đề yêu cầu tìm toạ độ M trên trục Oy như hình dưới thì làm như thế nào ạ?:Tonton18
 

Attachments

  • 2B16D1C2-F291-49C4-998A-E54105F6DE3A.jpeg
    2B16D1C2-F291-49C4-998A-E54105F6DE3A.jpeg
    32 KB · Đọc: 22
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
:Tonton18
Vâng ạ. Đề bài trên kia là tìm M trên đường thẳng, vậy nếu đề yêu cầu tìm toạ độ M trên trục Oy như hình dưới thì làm như thế nào ạ?:Tonton18

[TEX]M\in Oy [/TEX] thì [TEX]x_M=0[/TEX] khi đó [TEX]M(0;y)[/TEX]

Rồi có được toạ độ của M,A,B,C rồi em giải hệ như lúc nãy chị chỉ là oke nè
 
Top Bottom