Tìm toạ độ điểm của tam giác trong Oxy

R

rubitaku12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Moi nguoi giup minh bai nay voi, nghi mai ko ra cach lam:

Trong Oxy cho tam giac ABC, A(2;1) trung tuyen tu B thuoc duong thang d1: 11x-y+5=0, duong phan giac trong cua goc C thuoc d2: x-y+1=0. Tim toa do B va C

Va tien the minh hoi luon bai Oxyz nay:

3 diem A(1;0;0), B(1;4;0), C(-3;0;3). Viet pt mat phang (P) chua duong phan giac trong cua goc BAC va vuong goc voi mat phang (ABC)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em làm bài này nhé!
Gọi trung tuyến BM; phân giác trong CI.
M thuộc trung tuyến nên M có tọa độ theo t; M là trung điểm của AC nên ta suy ra được tọa độ của C theo t. Mà C thuộc phân giác nên thay tọa độ C vào tìm được t.Thế là có tọa độ điểm C.
- Lấy A' đối xứng với A qua phân giác trong CI.
Có tọa độ điểm A' lập được phương trình cạnh BC đi qua A' C.
- Tọa độ điểm B là nghiệm của BM và A'C.
Bài 3:
- Bước 1: Lập phương trình đường phân giác trong AD của góc A.
Gọi D là chân đường phân giác trong, dựa vào tính chất đường phân giác thế là em tìm được tọa độ điểm D.
- Mp (P) chứa AD thế là có một điểm và 1 vectơ chỉ phương.
+ mp(P) vuông góc với (ABC) nên vectơ pháp tuyến của mp(ABC) là vectơ chỉ phương thứ 2 của mp(P), lấy tích có hướng của 2 vectơ này thì ra vectơ pháp tuyến của mp(P).
Thế là em lập được rồi nhé!


Chào em!
Trong tam giác ABC có AD là tia phân giác trong.
Áp dụng định lý tính chất đường phân giác ở lớp 8 em có:
[TEX]\frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}\Rightarrow \vec{DB}=-\frac{AB}{AC}.\vec{DC}[/TEX]
Gọi D(x; y; z). ta có: [TEX]\vec{DB}=(1-x; 4-y; -z); \vec{DC}=(-3-x; -y; 3-z)[/TEX]
[TEX]AB=|\vec{AB}|=4; AC=|\vec{AC}|=5[/TEX]
Vậy [TEX](1-x; 4-y; -z)=-\frac{4}{5}(-3-x; -y; 3-z)\Rightarrow x; y; z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rubitaku12

Nhung em van chua biet lam cach nao de tim toa do diem D a, hocmai chi ro hon dc ko a??
 
Top Bottom