Tìm Tọa độ của các Đỉnh Tam Giác

Q

quanghao98

L

linkinpark_lp

Bài này theo mình sẽ làm như sau:
Ta dễ dàng tìm được tọa độ điểm $ \ B\left( {1;1} \right)\ $. Lấy Q đối xứng với P qua đường phân giác BN, theo tính chất của đường phân giác thì Q thuộc BC. Ta có phương trình đường thẳng PQ là: $ \ - x + y + 1 = 0\ $. Gọi I là giao của BN và PQ, ta có tọa độ trung điểm I của PQ là: $ \ I\left( {\frac{3}{2};\frac{1}{2}} \right)\ $ \Rightarrow $ \ Q\left( {1;0} \right)\ $. Từ đây ta viết được phương trình đường thẳng AB và AC lần lượt là:
AB: y-1=0 và AC: x-1=0. Giả sử A(a;1) và C(1;c). Ta có tọa độ trung điểm M của AC là: $ \ M\left( {\frac{{a + 1}}{2};\frac{{c + 1}}{2}} \right)\ $. Vì M thuộc BM nên: $ \ 2a + c - 3 = 0\ $. Ta có: $ \ \overrightarrow {AC} \left( {1 - a;2 - 2a} \right)\ $. Ta có: $ \ c{\rm{o}}{{\rm{s}}_{\widehat{ABC}}} = 0\ $ \Rightarrow $\ {\sin _{\widehat{ABC}}} = 1\ $. Theo định lí hàm số sin ta có: $ \ AC = 2R.{\sin _{\widehat{ABC}}}\ $ \Leftrightarrow $ \ {\left( {1 - a} \right)^2} + {\left( {2 - 2a} \right)^2} = 20\ $ \Rightarrow $ \ \left[ \begin{array}{l}
a = 3 \\
a = - 1 \\
\end{array} \right.\ $ \Rightarrow $ \ \left[ \begin{array}{l}
c = - 3 \\
c = 5 \\
\end{array} \right.\ $


563323_446904658766204_675807543_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghao98

mình nghĩ con một cách nữa là chứng minh tam giác ABC vuông tại B,khi đó cũng sẽ đơn giản hoá bài toán
 
Top Bottom