Toán 10 Tìm tọa độ các đỉnh hình chữ nhật

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta tìm được tọa độ của B là [TEX](4,1)[/TEX]
Lấy điểm M' đối xứng với M qua AB.
Đường thẳng MM' vuông góc với AB, đi qua M nên có phương trình [TEX](d): (x+1)+(y+6)=0 \Leftrightarrow x+y+7=0[/TEX]
Trung điểm I của MM' là giao điểm của AB và (d), có tọa độ là nghiệm của hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+7=0\\ x-3y-1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow I=(-5,-2)\Rightarrow M'=(-9,2)[/tex]
Lại có: AM'M cân tại A nên ta chứng minh được AM' // BD.
Từ đó phương trình của AM' là [TEX](x+9)-3(y-2)=0 \Leftrightarrow x-3y+15=0[/TEX]
Từ đó tọa độ điểm A là nghiệm của hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-3y+15=0\\ x-y-3=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow A=(12,9)[/tex]
Từ đó suy ra các đỉnh còn lại.
 
Top Bottom