tim toa do 3 diem A,B,C

M

mavuongkhongnha

cho tam giac ABC duong cao tu B va phan giac trong tu A co phuong trinh lan luot la: 3x+4y+10=0 va x-y+1=0. M(0;2) thuoc AB donh thoi cach C mot khoang = can 2.Tim toa do A,B,C
hướng dẫn

lấy điểm N đối xứng với M qua đường phân giác trong của A

từ đó => N thuộc AC và toạ độ điểm N

mặt khác đường cao kẻ từ B vuông góc với AC

vạy đường thẳng AC đi qua N và nhận [TEX]\vec{BH}[/TEX] làm vecto pháp tuyến

điểm A là giao điểm của đường phân giác trong của A và AC=> toạ độ A

đường thẳng AB đi qua A và M => pt AB

B là giao điểm của đường cao từ B và AB => toạ độ B

lại có C cách M 1 đoạn = [TEX]\sqrt{2}[/TEX]

=> suy ra điểm C ( dựa vào đường thẳng AC )

bạn nên tự trình bày , mv chỉ hướng cách giải thôi
 
Top Bottom