Tìm tọa độ 1 đỉnh của tam giác.

N

nobeltheki21

Tl

Cho tam giác OAB với O là gốc hệ trục tọa độ, B(5,0), bán kính đường tròn nội tiếp tam giác là R=1. Tim tọa độ điểm A biết A>0:)
tớ chỉ viết hướng làm thui nha.
Lấy RI vuôg góc0B tại I.
RE vg góc 0A tại E.
Có 0(o;o) và B(0,5) ta viết đc ptdt0B.
Sau đó ta viết pt tổg quát 0A..
n0A là u0B(vecto chj phươg. của 0A là vecto pháp tuyến của
0B vì 2đg thẳg vg góc).
Từ đó ta suy đc ptdt 0A.có đjểm 0.suy điểm A
 
B

byebye_1997

nhưng đề có cho tam giác OAB vuông đâu, làm sao biết đc OA vuông góc với OB
 
H

happy.swan

Bài giải đó là chưa hợp với đề bài.
Theo mình các bước giải như sau:
-Tìm toạ độ tâm đường tròn nội tiếp tam giác và toạ độ này bạn lấy dương do toạ độ A>0 => $\Delta ABC$ nằm hoàn toàn trong góc phần tư thứ nhất.
- Viết phương trình đường thẳng OA:
+ gọi vtpt OA: (a;b)
=> Phương trình tổng quát đường thẳng OA qua O.
+Áp dụng công thức khoảng cách đưa về phương trình đẳng cấp bậc hai
=> Hai TH
-Tương tự với đường thẳng OB
=> Hai trường hợp.
-Đến đây bạn đưa hai phương trình vào hệ tìm A kết hợp điều kiện.
 
B

byebye_1997

bạn có thể xem hộ mình bài nữa đc ko. Tìm tọa độ 4 đỉnh của 1 hình chữ nhật biết diện tích hình chữ nhật là 12. Tâm I của hình chữ nhật nằm trên giao điểm của đường thẳng d1: x-y-3=0 và d2: x+y-6=0. Trung điểm M của AD là giao của d1 với Ox.
 
H

honeysuckle64

M là giao của d1 va ox suy ra M(3,0)
I(9/2, 3/2)
Đặt A(a,b) => D(6-a; -b) => B(a+3;b+3)
AB vuông góc với AD =>1pt
Shcn=> 1pt
Thế là ra rồi
 
Top Bottom