Vật lí 11 tìm tiêu cự

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
22
Thanh pho HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một vật sáng đặt trước 1 thấu kính, trên trục chính. Ảnh của vật tạo bởi thấu kính gấp 3 lần vật. Dời vật lại gần thấu kính 1 đoạn. ảnh của vật ở vị trí mới vẫn bằng 3 lần vật. Cho biết đoạn dời vật là 12cm. tiêu cự của thấu kính là bao nhiêu???

2.Vật AB đặt trước thấu kính hội tụ và cách thấu kính 10cm cho ảnh A'B'. Khi AB cách thấu kính 30cm vật cho ảnh lúc sau bằng ảnh lúc đầu. Tìm f
Giúp mình vs
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Do khi dời vật lại gần, ảnh mới vẫn gấp 3 lần vật như ảnh cũ nên thấu kính chỉ có thể là thấu kính hội tụ và ảnh cũ là ảnh thật, ảnh mới là ảnh ảo.

$K_1 = -3 = \dfrac{-f}{d_1 - f} \implies d_1 = \dfrac{4}{3} f$
$K_2 = 3 = \dfrac{-f}{d_2 - f} \implies d_2 = \dfrac{2}{3} f$

Có $d_1 - d_2 = 12 \implies \dfrac{4}{3} f - \dfrac{2}{3} f = 12 \implies f = 18$ (cm)

2. Do ảnh sau bằng ảnh đầu $\implies$ ảnh thật chuyển sang ảnh ảo $\implies K_1$ trái dấu $K_2$

Ảnh lúc sau bằng ảnh lúc đầu tức $K_1 = -K_2 \iff -\dfrac{f}{d_1 - f} = \dfrac{f}{d_2 - f} \iff -10 + f = 30 - f \iff f = 20$ (cm)
 
Top Bottom