Toán 11 Tìm tỉ số

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S ABCD . có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Điểm M , N lần lượt là trung điểm của SD , BC .
a) Tìm giao tuyến của các cặp mặt phẳng: (SAC) và (SBD); (SAB) và (SCD).
b) Gọi điểm K là trung điểm OM . Chứng minh rằng NK // (SAB).
c) Gọi điểm E là thuộc cạnh CD sao cho CD = 3CE . Tìm điểm I là giao điểm của SA và (BME) . Tính tỉ số SI/IA.

Giúp em câu c ý 2 với ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chóp S ABCD . có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Điểm M , N lần lượt là trung điểm của SD , BC .
a) Tìm giao tuyến của các cặp mặt phẳng: (SAC) và (SBD); (SAB) và (SCD).
b) Gọi điểm K là trung điểm OM . Chứng minh rằng NK // (SAB).
c) Gọi điểm E là thuộc cạnh CD sao cho CD = 3CE . Tìm điểm I là giao điểm của SA và (BME) . Tính tỉ số SI/IA.

Giúp em câu c ý 2 với ạ
$BE \cap AD = F$
Ta có: $\dfrac{DE}{AB} = \dfrac{FD}{FA} = \dfrac{2}{3}$
Áp dụng Menelaus: $\dfrac{SI}{IA} . \dfrac{FA}{FD}.\dfrac{DM}{MS} = 1\\

\Leftrightarrow \dfrac{SI}{IA} . \dfrac{3}{2}.1 = 1\\

\Leftrightarrow \dfrac{SI}{IA} = \dfrac{2}{3}$

Em xem thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom