Tìm tỉ số

T

taolmdoi

Last edited by a moderator:
N

nang_ban_mai

cho x >y>0 ; 2x^2+5y^2 = 7xy tính tỉ số x/y
I Want To Kill You: mình làm là
I Want To Kill You: 2x^2-2y^2 = 7xy-7y^2
I Want To Kill You: => 2x + 2y = 7y
I Want To Kill You: =>2x=5y
I Want To Kill You: => x/y = 5/4
I Want To Kill You: còn cách 2 là
I Want To Kill You: 2x^2/xy + 5y^2/xy = 7xy/xy
I Want To Kill You: 2x/y + 5y/x = 7
I Want To Kill You: đặt x/y = t
I Want To Kill You: => t= -1 (loại) và t=5/4
I Want To Kill You: vậy 2 cách đó
I Want To Kill You: cách nào đúng


theo to thi` cách 1 đúng và dễ hơn :D
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

[TEX]2{x}^{2}+5{y}^{2} = 7xy[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2{x}^{2}+5{y}^{2} - 7xy=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2{x}^{2} -2xy +5{y}^{2}-5xy =0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] 2x(x-y) - 5y(x-y) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](2x-5y) (x-y) =0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2x-5y = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{5}{2} [/TEX]
do x> y nên x-y >0
 
T

taolmdoi

nhầm 5/2 chứ kh phải 5/4 ;)).....................................................
 
Top Bottom