Vật lí 8 tìm tỉ số khối lượng

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
20
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cân giống nhau bằng kim lọai, mỗi quả cân có khối lượng m = 100g. Để đo nhiêt dung riêng c của mỗi quả cân, người ta thực hiện như sau.
Dùng hai bình nhiệt lượng kế A và B giống nhau, mỗi bình có khối lượng mo, nhiệt dung riêng co. Đổ vào bình nhiệt lượng kế A một lượng nước có khối lượng mA = 100g và đổ vào bình nhiệt lượng kế B một lượng nước có khối lượng mB = 200g. Ban đầu nhiệt độ trong mỗi bình là to = 30oC, nhiệt độ mỗi quả cân là t = 100oC. Thả vào mỗi bình một quả cân. Khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ trong bình A là tA = 35,9oC và nhiệt độ trong bình B là tB = 33,4oC. Bỏ qua sự tỏa nhiệt từ bình nhiệt lượng kế ra môi trường xung quanh. Cho nhiệt dung riêng của nước là c’ = 4200 J/(kg.K).
a,Tìm c.
b, Quả cân được chế tạo từ một hợp kim gồm hai kim loại là đồng và nhôm. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng là c1 = 380 J/(kg.K), nhiệt dung riêng của nhôm là c2 = 880 J/(kg.K). Tìm tỉ số khối lượng của đồng có trong quả cân với khối lượng của quả cân. Cho rằng hợp kim không làm thay đổi nhiệt dung riêng của từng kim loại thành phần trong hợp kim.
giúp em câu b với ạ. em cảm ơn.
 

Nguyen_1126

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
31
34
21
Bình Định
Trường THCS Phước Hưng
Hai quả cân giống nhau bằng kim lọai, mỗi quả cân có khối lượng m = 100g. Để đo nhiêt dung riêng c của mỗi quả cân, người ta thực hiện như sau.
Dùng hai bình nhiệt lượng kế A và B giống nhau, mỗi bình có khối lượng mo, nhiệt dung riêng co. Đổ vào bình nhiệt lượng kế A một lượng nước có khối lượng mA = 100g và đổ vào bình nhiệt lượng kế B một lượng nước có khối lượng mB = 200g. Ban đầu nhiệt độ trong mỗi bình là to = 30oC, nhiệt độ mỗi quả cân là t = 100oC. Thả vào mỗi bình một quả cân. Khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ trong bình A là tA = 35,9oC và nhiệt độ trong bình B là tB = 33,4oC. Bỏ qua sự tỏa nhiệt từ bình nhiệt lượng kế ra môi trường xung quanh. Cho nhiệt dung riêng của nước là c’ = 4200 J/(kg.K).
a,Tìm c.
b, Quả cân được chế tạo từ một hợp kim gồm hai kim loại là đồng và nhôm. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng là c1 = 380 J/(kg.K), nhiệt dung riêng của nhôm là c2 = 880 J/(kg.K). Tìm tỉ số khối lượng của đồng có trong quả cân với khối lượng của quả cân. Cho rằng hợp kim không làm thay đổi nhiệt dung riêng của từng kim loại thành phần trong hợp kim.
giúp em câu b với ạ. em cảm ơn.

a. Xét quá trình cân bằng nhiệt ở mỗi bình. Ta có:
+ Ở bình A ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m.c.(t-tA)=(mAc'+m0t0)(tA-t0)
<=> 0,1c(100-35,9)=(m
0c0+0,1.4200)(35,9-30)
<=>6,41c=5.9m
0c0+2478 (1)
+ Ở bình B ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m.c.(t-tB)=(mBc'+m0t0)(tB-t0)
<=> 0,1c(100-33,4)=(m
0c0+0,2.4200)(33,4-30)
<=>6,66c=3,4m
0c0+2856 (1)
Giải hệ phương trình tạo bởi 2 phương trình (1) và (2) ta được c = 481,44 (J/(kg.K))
b. Ta dùng phương pháp sơ đồ đường chéo để tính toán:
1.PNG

Tỷ lệ khối lượng giữa đồng và nhôm trong hợp kim là: 101,4/398,6=0.2543
Tỷ lệ khối lượng của đồng trong quả cân là : 101,4/(101,4+398,6)=0.2028
Nguồn: tuhoc365.vn

1.PNG

Nếu hình ảnh bị lỗi thì đây là nội dung của hình ảnh:
c1=380J/KgK ; c2=880J/KgK
=>c=481,44
=> 481,4-380=101.4 ; 880-481,4=398.6
 
Last edited by a moderator:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Hai quả cân giống nhau bằng kim lọai, mỗi quả cân có khối lượng m = 100g. Để đo nhiêt dung riêng c của mỗi quả cân, người ta thực hiện như sau.
Dùng hai bình nhiệt lượng kế A và B giống nhau, mỗi bình có khối lượng mo, nhiệt dung riêng co. Đổ vào bình nhiệt lượng kế A một lượng nước có khối lượng mA = 100g và đổ vào bình nhiệt lượng kế B một lượng nước có khối lượng mB = 200g. Ban đầu nhiệt độ trong mỗi bình là to = 30oC, nhiệt độ mỗi quả cân là t = 100oC. Thả vào mỗi bình một quả cân. Khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ trong bình A là tA = 35,9oC và nhiệt độ trong bình B là tB = 33,4oC. Bỏ qua sự tỏa nhiệt từ bình nhiệt lượng kế ra môi trường xung quanh. Cho nhiệt dung riêng của nước là c’ = 4200 J/(kg.K).
a,Tìm c.
b, Quả cân được chế tạo từ một hợp kim gồm hai kim loại là đồng và nhôm. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng là c1 = 380 J/(kg.K), nhiệt dung riêng của nhôm là c2 = 880 J/(kg.K). Tìm tỉ số khối lượng của đồng có trong quả cân với khối lượng của quả cân. Cho rằng hợp kim không làm thay đổi nhiệt dung riêng của từng kim loại thành phần trong hợp kim.
giúp em câu b với ạ. em cảm ơn.


Làm được câu a thì show đáp án ra hộ vớiiiii


a. Xét quá trình cân bằng nhiệt ở mỗi bình. Ta có:
+ Ở bình A ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m.c.(t-tA)=(mAc'+m0t0)(tA-t0)
<=> 0,1c(100-35,9)=(m
0c0+0,1.4200)(35,9-30)
<=>6,41c=5.9m
0c0+2478 (1)
+ Ở bình B ta có phương trình cân bằng nhiệt:
m.c.(t-tB)=(mBc'+m0t0)(tB-t0)
<=> 0,1c(100-33,4)=(m
0c0+0,2.4200)(33,4-30)
<=>6,66c=3,4m
0c0+2856 (1)
Giải hệ phương trình tạo bởi 2 phương trình (1) và (2) ta được c = 481,44 (J/(kg.K))
b. Ta dùng phương pháp sơ đồ đường chéo để tính toán:
1.PNG

Tỷ lệ khối lượng giữa đồng và nhôm trong hợp kim là: 101,4/398,6=0.2543
Tỷ lệ khối lượng của đồng trong quả cân là : 101,4/(101,4+398,6)=0.2028
Nguồn: tuhoc365.vn
1.PNG

Nếu hình ảnh bị lỗi thì đây là nội dung của hình ảnh:
c1=380J/KgK ; c2=880J/KgK
=>c=481,44
=> 481,4-380=101.4 ; 880-481,4=398.6
có gì ko rõ thì bạn qua trang này xem thêm nha:
https://tuhoc365.vn/qa/hai-qua-can-giong-nhau-bang-kim-loai-moi-qua-can-co-khoi-luong-m/


Vì bài này sẽ sớm bị xoá vì dẫn link ngoài hay đại loại thế nên mình xin phép trình bày lại

Đề => [TEX]m_1+m_2=100[/TEX]

Vì quả cân được chế tạo từ một hợp kim gồm hai kim loại là đồng và nhôm
=> [tex](m_1+m_2).c=m_1.c_1+m_2.c_2[/tex]
=> [TEX]m_1(c-c_1)+m_2(c-c_2)=0[/TEX]
=> [TEX]101,4m_1-398,6m_2=0[/TEX]

Lập hệ
=> [TEX]m_1,m_2[/TEX]
=> tỉ số ....



P/S: [TEX]c[/TEX] lấy từ bài kia
Hy vọng nó đúng : )
 
Top Bottom