Vật lí 12 Tìm thời gian ngắn nhất kể từ lúc t = 0 đến lúc lực đẩy đàn hồi cực đại lần thứ nhất

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Khi treo vật m vào lò xo giãn 5cm. Biết vật dao động điều hoà với phương trình: x = 10cos(10 t – /2) (cm). Chọn trục toạ độ thẳng đứng, gốc O tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống. Thời gian ngắn nhất kể từ lúc t = 0 đến lúc lực đẩy đàn hồi cực đại lần thứ nhất bằng
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
TA có: delta l = 5 cm
upload_2018-8-22_8-43-10.png

Dựa vào hình vẽ này ta có thể thấy: vị trí lúc t =0 tại M có góc là -pi/2
Và vị trí của N ở do lo xo bị nén nên N sẽ nằm ở vị trí: xN = -A/2

Và dựa theo đường tròn lượng giác trong hình => [tex]\Delta t= \frac{T}{2}+\frac{T}{12}[/tex]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
đề là F đẩy max mà anh?
Lực đâỷ cực đại khi lò xo bị nén nhiều nhất.
Theo như giả thiết đề bài, thì vật bắt đầu chuyển động từ vị trí cân bằng và đi xuống dưới (theo chiều dương, vì pha ban đầu là [tex]\frac{-\pi}{2}[/tex]
Vì biên độ bằng 10 cm, độ dãn là 5 cm nên nén cực đại khi vật ở vị trí biên ở trên, tức là biên âm.
Vậy từ lúc t = 0, vật chuyển động từ vị trí cân bằng tới biên âm là [tex]\Delta t=\frac{3T}{4}[/tex]
 
Top Bottom