tìm thời điểm

V

vuthicongluong

nếu có chỗ nào trình bày hơi lủng củng hoặc sao thì thông cảm nha; vì m ko quen là tự luận hi`
bài này làm như sau:
bạn vẽ đường tròn lượng giác ra-> vẽ vị trí của vật tại thời điểm ban đầu và vị trí của vật khi hình chiếu của vật ở vị trí x=2cm
Đặt tên theo thứ tự là M & N
tiếp theo bạn đi tính góc MON(vì vật đi từ vị trí bđ đến vị trí có li độ x=2cm <=>chuyển động tròn đều tương ứng sẽ đi từ M->N)
sau đó áp dụng "gócMON=omega*t=(2pi/T)t"
từ đó rút ra t
nếu mình không nhầm thì t(tức là thời gian vật đi từ vị trí bđ đến vị trí có li độ x=2cm lần đầu tiên)=5*T/24, khi vật đi qua vị trí x=2cm (kể từ N) lần thứ4 tương ứng với thời gian t=2T. như vậy với thời gian t=5T/24+2T vật đi qua vtrí x=2(kể từ vtbđ) 5lần
=> vật đi qua vtrí x=2 6lần <=>t=5T/24 +2T+2*T/6
bài2:
vtrí bđ của vật<=> vật ở li độ x=3cm
1s=3.5T
trong thời gian 3T, vật đi qua vtrí x=3 7lần(tính cả vtbđ)
trong 0.5Ts còn lại vật đi qua vtrí x=3 1lần
vậy trong giây thứ nhất vật đi qua vtrí x=3 8lần(tính cả vtbđ)
mình nghĩ vậy đó, bạn thử tham khảo xem
nếu thấy mình sai thì chỉ rõ hộ m chõ sai nha. Đúng thì nhấn vào cảm ơn giùm ^^
thanks
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

giai chi tiet cam on nhieu
bai 2; pt x=6cos(7pi*t - pi/3 ) hoi vat qua vi tri co li do x=3 may lan trong giay thu nhat
trong 1s đầu thì chất điểm quét đc góc [TEX]\anfa =\omega.t=7\pi.1=7\pi[/TEX]
ở thời điểm đầu thì chất điểm đang ở VT-\pi /3
=>sau 1s vật qua VT có li độ x=3 14lần
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

1 vat dao dong dieu hoa co pt x= 4cos(10pi*t - 3pi/4) tinh thoi diem vat qua vi tri co li do x=2 lan thu 6
giai chi tiet cam on nhieu
bai 2; pt x=6cos(7pi*t - pi/3 ) hoi vat qua vi tri co li do x=3 may lan trong giay thu nhat

# bạn trên ......góc way [TEX]61\pi/12==> t = 0,5 s[/TEX]

2; quay góc [TEX]7\pi=>[/TEX] đc 8 lần
 
Last edited by a moderator:
C

cuonglinh93

Câu 1 : Đáp Án Của Tớ Là 61/120 s
Đầu Tiên Cũng Làm Như Bạn Trên !! Sau Đó Tính !! Tại t=0 ----> x=-2căn 2 ----> Tính ra v>0 --> Góc MON Là 30 + 45 = 75 độ . Thời Gian Để Vecto Quay quay 1 Góc 75 độ là 1/24s !! Ta có 1 Chu kì T = 2pi/w -----> T = 1/5s !! Mà Qua x=2 6 lần ----> Vecto quay 1 goc :840 độ---> Thời Gian Tất cả Là : t = 1/24 + 2(1/5) + 1/15 = 61/120 s !! Nếu Có Gì Sai Thì CM cái Nhé !! Còn Đúng Thì Cảm Ơn Nhé !! I'm S-o-s
 
Last edited by a moderator:
C

cuonglinh93

Bài 2 : Kết Quả Giống bạn Gái !! Khi t=0 ---> x = 3 (1 lần ) . Ta Có T = 2pi/w . ---> T = 2/7 s !!! ----> Qua 1s quay được 3.5T !! Mà mỗi T thì có 2 lần đi qua vị trí x = 3 ----> 3T ( 6 lần ) ------> Nửa T còn Lại thì đi qua 1 lần --------> Tổng Những Lần Qua vị trí li độ x=3 là 1 + 6 + 1 = 8 Lần !! Nếu Sai Xin Mọi Người Chỉ Giáo !! I'm S-o-s
 
A

a_peo

giải ra vậy nhưng mình chẳng hiểu bản chất là như thế nào khó hiểu quá có bạn nào chỉ cho mình mấy phương pháp làm bài kiểu vậy ko mình ko hiểu cách tách chu kỳ và cách biểu diễn số lần đi qua chu kỳ j cả
 
V

vuthicongluong

theo mình dạng bài này nên vẽ đường tròn ra là tính dễ nhất
và phải luyện tập nhiều
LÀM HAY KHÔNG BẰNG NHANH TAY
 
C

cuonglinh93

Những Bài Tạp Dạng Này Phải Tách Chu Ki Ra Rồi Tính !! Có Nghĩa Nếu 3,5T = 3T + 0.5T . Cách dễ nhất là vẽ đường tròn lượng giác ra !! nhìn vào là tính được ngay !!
 
K

kekhongbietdennucuoi

okm, các bạn trên đèu làm đúng hết .bài 1 : t = 59/120 (s) hjhj . xấp xỉ 0,5 s :D:D:D

thi trác nghiệm thì cần fải thầnh thạo dg tròn lượng giác thì mới làm bài nhanh đc!
 
K

kekhongbietdennucuoi

bài 2: pi/3 đâu fải VTCB đâu. đó là vị trí xuất fát tại htời điểm t= 0 chứ ??
ở bài này vật xuất fát đúng ở VTCB nên ko biết có tình lúc t=0 là 1 lần ko nhỉ ???
nêú có thì D/s là 8 lần
còn ko thì chỉ là 7 lần thôi !
thế là 8 lần hử mọi ng ???
 
L

lamtrongnhan

cụ thể bài 1 là thế này
gọi điểm N là vị trí x=-2căn 2 lúc t=0
vòng tròn đen ở ngoài biểu diễn chuyển động của vật qua x=2 đúng 6 lần từ vị trí N
các chấm đỏ thể hiện số lần qua x=2
ta thấy các đường chuyển động được 2 vòng tròn +KH =2T+KI+IH (tính ra kết quả y như các bạn)
untitled.jpg
 
Top Bottom