Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe: a) Nhỏ nhất

F

forgiveyourself

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ô tô đi theo hai con đường vuông góc với nhau. Xe $A$ đi về hướng Tây với vận tốc $50km/h$, xe $B$ đi về hướng Nam với vận tốc $30km/h$. Lúc $8$ giờ, xe $A$ và xe $B$ cách giao điểm của hai con đường lần lượt là $4,4km$ ; $4km$ và hướng về phía giao điểm.
Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:
a) Nhỏ nhất
b) Bằng khoảng cách lúc $8$ giờ
 
L

lanhnevergivesup

Hai xe ô tô đi theo hai con đường vuông góc với nhau. Xe A đi về hướng Tây với vận tốc 50km/h, xe B đi về hướng Nam với vận tốc 30km/h. Lúc 8 giờ, xe A và xe B cách giao điểm của hai con đường lần lượt là 4,4km ; 4km và hướng về phía giao điểm.
Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:
a) Nhỏ nhất
b) Bằng khoảng cách lúc 8 giờ

a)Lấy gốc toạ độ trục Ox và Oy trùng với đường xe A và xe B đi, chiều dương ngược với chiều chuyển động , gôc thời than : 8h
pt chuyển đông : xe A :[TEX]x=-50t+4,4[/TEX]
xe B [TEX]y=-30t+4[/TEX]
khoảng cách giữa hai xe [TEX]d^2= x^2+y^2= 3400t^2-680t+35,36[/TEX]
Để khoảng có giữa hai xe nhỏ nhất [TEX]\Leftrightarrow d^2 min[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=0,1(h)[/TEX]
b) khoảng cách giữa hai xe bằng thời điểm lúc 8h
[TEX]\Leftrightarrow d^2=d_o^2 \Leftrightarrow 3400t^2-680t+35,36= 35,36[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=0,2(h)[/TEX]
 
P

pe_lun_hp

a)Lấy gốc toạ độ trục Ox và Oy trùng với đường xe A và xe B đi, chiều dương ngược với chiều chuyển động , gôc thời than : 8h
pt chuyển đông : xe A :[TEX]x=-50t+4,4[/TEX]
xe B [TEX]y=-30t+4[/TEX]
khoảng cách giữa hai xe [TEX]d^2= x^2+y^2= 3400t^2-680t+35,36[/TEX]
Để khoảng có giữa hai xe nhỏ nhất [TEX]\Leftrightarrow d^2 min[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=0,1(h)[/TEX]
b) khoảng cách giữa hai xe bằng thời điểm lúc 8h
[TEX]\Leftrightarrow d^2=d_o^2 \Leftrightarrow 3400t^2-680t+35,36= 35,36[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=0,2(h)[/TEX]

Cả phần a và b cần quy đổi t ra phút sau đó cộng với 8h. Đó là đáp số cần tìm.
 
N

nganha846

Một cách khác dành cho những người thích phân tích hình học và hiểu về vecto.

Hai xe ô tô đi theo hai con đường vuông góc với nhau. Xe $A$ đi về hướng Tây với vận tốc $50km/h$, xe $B$ đi về hướng Nam với vận tốc $30km/h$. Lúc $8$ giờ, xe $A$ và xe $B$ cách giao điểm của hai con đường lần lượt là $4,4km$ ; $4km$ và hướng về phía giao điểm.
Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:
a) Nhỏ nhất
b) Bằng khoảng cách lúc $8$ giờ


Ta có [TEX]\vec{V}_{AB}= \vec{V}_B - \vec{V}_A[/TEX]

Xem ô tô B đứng yên tại B, vận tốc của ô tô A đối với ô tô B sẽ có dạng như hình vẽ.


picture.php


Khoảng cách ngắn nhất giữa hai ô tô trong quá trình chuyển động là khoảng BC vuông góc với phương của [TEX]\vec{V}_{AB}[/TEX]

Khoảng thời gian từ lúc xét đến lúc khoảng cách ngắn nhất:

[TEX]t = \frac{AC}{V}_{AB}= \frac{AD+DC}{\sqrt[]{V_A^2 + V_B^2}}[/TEX]

[TEX]AD = \frac{AO}{cos(DAO)} = 4,4.\frac{\sqrt[]{V_A^2+V_B^2}}{V_A}[/TEX]

[TEX]DC = BD.sin(DAO) = (4 - OA.tan(DAO)).sin(DAO) = (4 - 4,4.\frac{V_B}{V_A}).\frac{V_B}{\sqrt[]{V_A^2+V_B^2}}[/TEX]
 
F

forgiveyourself

Ta có [TEX]\vec{V}_{AB}= \vec{V}_B - \vec{V}_A[/TEX]

Xem ô tô B đứng yên tại B, vận tốc của ô tô A đối với ô tô B sẽ có dạng như hình vẽ.


picture.php


Khoảng cách ngắn nhất giữa hai ô tô trong quá trình chuyển động là khoảng BC vuông góc với phương của [TEX]\vec{V}_{AB}[/TEX]

Khoảng thời gian từ lúc xét đến lúc khoảng cách ngắn nhất:

[TEX]t = \frac{AC}{V}_{AB}= \frac{AD+DC}{\sqrt[]{V_A^2 + V_B^2}}[/TEX]

[TEX]AD = \frac{AO}{cos(DAO)} = 4,4.\frac{\sqrt[]{V_A^2+V_B^2}}{V_A}[/TEX]

[TEX]DC = BD.sin(DAO) = (4 - OA.tan(DAO)).sin(DAO) = (4 - 4,4.\frac{V_B}{V_A}).\frac{V_B}{\sqrt[]{V_A^2+V_B^2}}[/TEX]

Mình hiểu bài giải của bạn, chỉ có điều mình chẳng thấy hình vẽ đâu cả nên mò mẫn mãi mới ra! :|
 
Top Bottom