Tìm thời điểm lò xo bị gian ???

H

hocdethithilado

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo treo thẳng đứng , đầu trên cố định đầu dưới có vật m=100g độ cứng k=25N/m lay g=10m/[tex]s^2[/tex] .chọn trục Ox thẳng đứng chiều(+) hướng xuống. vật dao động với pt x=4cos(5[tex]\pi[/tex] t+[tex]\pi[/tex] /3)cm .thời điểm lúc vật qua vị trí lò xo bi giãn 2cm lần đầu tiên là:?
 
I

_iniesta_

Một lò xo treo thẳng đứng , đầu trên cố định đầu dưới có vật m=100g độ cứng k=25N/m lay g=10m/[tex]s^2[/tex] .chọn trục Ox thẳng đứng chiều(+) hướng xuống. vật dao động với pt x=4cos(5[tex]\pi[/tex] t+[tex]\pi[/tex] /3)cm .thời điểm lúc vật qua vị trí lò xo bi giãn 2cm lần đầu tiên là:?
làm thử xem có đúng ko
:D :D :D :D
độ giãn của vật ở VTCB = mg/ K =4 cm
===> ban đầu vật chưa biến dạng ở vị trí -4cm
t= 0 x =2 v<0 vật ở vị trí 2cm và đi theo chiều âm
----> tại vị trí x =-2 cm thời điểm vật bị giãn 2 cm
---> vật đi từ 2 ---> 0 ---> -2 góc quét pi/3
---> t = pi/3 /5pi =1/15 s
 
V

vuongmung

dl=mg/k=4cm=A;T=2/5s...
t=0==>x=2cm vật chuyển động theo chiều âm.
thời điểm vật qua li độ x=2cm lần đầu tiên:
t=a/w=(4.n/3)/5.n=4/15(s).
 
T

thesun18

hình như ra 4/15s la sai rồi,kết quả phải là 1/15s như bạn trên,bạn chọn chiều dương hướng lên trên rồi đó.bạn xem lại đi.
 
T

thesun18

những dạng bài này mình thấy áp dụng vòng tròn lượng giác giải rất nhanh và chuẩn.mình nghĩ nên chọn trục Sin để làm hai biên bởi bài này lò xo treo thẳng đứng ta dễ liên tưởng.
*chiều dương hướng xuống nên tên sẽ là biên dương -A và dưới sẽ là +A(bước này theo mình nghĩ là khá quan trọng quyết định đến kết quả)
*xác định denta l=m.g/k=4cm suy ra denta l trùng biên -A
*xác định vị trí ban đầu khi t=0,x=2
* lò xo dãn 2cm là vị trí x=-2
*xác định góc quét từ x=2 tới x=-2(vì đi ngược chiều dương)
*t=góc quét/w
chúc mọi người thành công
 
Top Bottom