Toán 11 Tìm thiết diện

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S ABCD . có đáy ABCD là hình vuông cạnh a . Mặt bên SAB là tam giác đều. Cho SC = SD = a$\sqrt{3}$. Gọi M là điểm nằm trên cạnh AD sao cho AM = $\dfrac{a}{3}$ . Mặt phẳng (P) đi qua M, song song với AB và SD. Xác định thiết diện của hình chóp S.ABCD cắt bởi mặt phẳng (P). Tính diện tích thiết diện vừa tìm được theo a.
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chóp S ABCD . có đáy ABCD là hình vuông cạnh a . Mặt bên SAB là tam giác đều. Cho SC = SD = a$\sqrt{3}$. Gọi M là điểm nằm trên cạnh AD sao cho AM = $\dfrac{a}{3}$ . Mặt phẳng (P) đi qua M, song song với AB và SD. Xác định thiết diện của hình chóp S.ABCD cắt bởi mặt phẳng (P). Tính diện tích thiết diện vừa tìm được theo a.
Qua M kẻ đường thẳng song song với AB cắt BC tại I
Kẻ $MF // SD$ cắt SA tại F
Qua F kẻ $FK // AB$ $(K \in SB)$
Thiết diện cần tìm là: $MFKI$
Thiết diện này là hình thang $( FK //MI)$ có: đáy bé $FK = \dfrac{2AB}{3} = \dfrac{2a}{3}$; đáy lớn $MI = a$ và $FM = KI = \dfrac{a.\sqrt{3}}{3}$
Diện tích dễ rồi đúng không nào :D

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom