Toán 11 Tìm thiết diện

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
  • Like
Reactions: Bùi Tấn Phát

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành gọi O=AC giao BD. Gọi M,N,P lần là trung điểm BC CD và SO tìm thiết diện hình chóp SABCD bởi mp (MNP)
Mình cảm ơn ạ.
Gọi $G$ là trung điểm $AD\Rightarrow G\in (SMO)$
Trong $mp(ABCD)$ gọi $\{H\}=MN\cap AD, \{L\}=MN\cap AB\Rightarrow H\in (SAD), L\in (SAB)$
Trong $mp(SMG)$ gọi $\{I\}=SG\cap MP\Rightarrow I\in (SAD)$
Trong $mp(SAD)$ gọi $\{K\}=SA\cap HI, \{Q\}=SD\cap HI\Rightarrow K\in(SAB), Q\in(SCD)$
Trong $mp(SAB)$ gọi $\{F\}=SB\cap KL\Rightarrow I\in (SAD)$
Suy ra $(MNP)$ mở rộng thành $(KLH)$
Ta có
$(MNP)\cap(ABCD)=MN$
$(MNP)\cap(SCD)=NQ$
$(MNP)\cap(SAD)=QK$
$(MNP)\cap(SAB)=KF$
$(MNP)\cap(SBC)=FM$
Suy ra thiết diện tạo bởi $(MNP)$ và hình chóp là ngũ giác $MNQKF$
upload_2021-11-17_1-3-28.png
 
Top Bottom