TÌM THIẾT DIỆN hình học ko gian

T

tranodoi_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho hình chóp S.ABCD.M là một điểm trên cạnh SC ,N và P lần lượt là trung điểm của AB và AD.tìm thiết diện của hình chóp với mp MNP.
2.cho hình chóp S.ABCD .Trong tam giác SBC, lấy một điểm M.trong tam giác SCD.lấy một điểm N.
a)tìm giao điểm của MN và SAC.
b)tìm giao điểm cua SC với AMN.
c)tìm thiết diện của hình chóp S.ABCD với mp AMN.
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Mình gợi ý hướng làm cho bạn nhé
Câu 1.
- Kéo dài MN cắt BC tại I; Cắt DC tại K
- Nối IM cắt SB tại E
- Nối KM cắt SD tại F
Thiết diện cần tìm là ngũ giác MENPF nhé
 
H

hothithuyduong

2.cho hình chóp S.ABCD .Trong tam giác SBC, lấy một điểm M.trong tam giác SCD.lấy một điểm N.
a)tìm giao điểm của MN và SAC.
b)tìm giao điểm cua SC với AMN.
c)tìm thiết diện của hình chóp S.ABCD với mp AMN.




a,Kẻ [TEX]SM \cap BC = E; SN \cap CD = F[/TEX]

Trong [TEX](ABCD): AC \cap EF = J \rightarrow (SAC) \cap (SEF) = SJ[/TEX]

Trong [TEX](SEF): MN \cap SJ = I \rightarrow I = MN \cap (SAC) [/TEX]

b, Xét [TEX](AMN)[/TEX] và [TEX](SAC)[/TEX] có: [TEX]MN \cap SJ = I;[/TEX] A chung

[TEX]\rightarrow (AMN) \cap (SAC) = AI[/TEX]

Trong [TEX](SAC): AI \cap SC = K \rightarrow K = SC \cap (AMN)[/TEX]

c, Ta có: [TEX](AMN) \cap (SBC) = MK \rightarrow [/TEX]Kéo dài [TEX]MK \cap SB = H \rightarrow SB \cap (AMN) = H[/TEX]

Tương tự [TEX](AMN) \cap (SCD) = KN \rightarrow[/TEX]Kéo dài [TEX]KN \cap CD = L \rightarrow CD \cap (AMN) = L[/TEX]

Vậy thiết diện tạo bởi [TEX](AMN)[/TEX] và [TEX]S.ABCD[/TEX] là tứ giác [TEX]AHKL[/TEX]
 
L

ledicate1199

Theo em biết thì thiết diện phải cắt các mặt của hình chóp theo các đoạn giao tuyến.

Vậy hothithuyduong cho em hỏi: tứ giác AHKL cắt mp(SAD) theo đoạn giao tuyến nào vậy?
(P/s: em mới bắt đầu học hình học không gian nên hỏi có gì sai mấy anh chị và các bạn giúp em sửa nha!! Tks:)
 
Top Bottom