Toán 11 Tìm tham số m

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
20
Thái Nguyên
HMF

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chia hai vế cho $\cos^2 x$:

pt $\iff m \tan^2 x - 3 \tan x - (m + 1)(\tan^2 x + 1) = 0$

$\iff - \tan^2x - 3 \tan x - 1 = m$

Bạn quan sát:
  • Phương trình bậc hai này có thể có $0$ hoặc $1$ hoặc $2$ nghiệm theo $t = \tan x$.
  • Với $x \in \left( 0, \dfrac{3\pi}2 \right)$, $\tan x$ rơi vào $(0, +\infty)$ hai lần và $(-\infty, 0]$ một lần
Như vậy để phương trình có đúng 3 nghiệm thì phương trình bậc hai phải có 2 nghiệm $t = \tan x$, một nghiệm trong $(0, +\infty)$ và một nghiệm trong $(-\infty, 0]$.

Tới đây, bạn có thể vẽ đồ thị $y = -t^2 -3t - 1$ rồi quan sát với $m$ bằng bao nhiêu sẽ thỏa điều kiện nhé :D

Nếu không rõ chỗ nào thì bạn có thể hỏi lại. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom