Toán 9 Tìm tham số m

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
18
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Cho phương trình [tex]x^{2}-2mx -3 = 0[/tex] (m là tham số). Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]\left | x_{1} \right |+\left | x_{2} \right |=6[/tex]
Ta có [tex]\Delta ‘ = m^{2} + 3[/tex] > 0 với mọi m nên pt luôn có hai nghiệm phân biệt.
Khi đó: [tex]x_{1} + x_{2} = 2m[/tex]
và [tex]x_{1}.x{2} = - 3[/tex]
Ta có: [tex]\left | x_{1} \right | + \left | x_{2} \right | = 6 \Leftrightarrow x_{1}^{2} +x_{2}^{2} + 2x_{1}.x_{2} = 36[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x_{1} + x_{2})^{2} + 4x_{1}.x_{2} = 36[/tex]
Thay [tex]x_{1} + x_{2}[/tex] và [tex]x_{1}.x_{2}[/tex] ở trên vào tìm m
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có: |x1|+|x2|=6⇔x21+x22+2x1.x2=36|x1|+|x2|=6⇔x12+x22+2x1.x2=36\left | x_{1} \right | + \left | x_{2} \right | = 6 \Leftrightarrow x_{1}^{2} +x_{2}^{2} + 2x_{1}.x_{2} = 36
⇔(x1+x2)2+4x1.x2=36
Anh ơi, đoạn này phải là [TEX]2|x_1x_2|[/TEX] chứ anh nhỉ, vì bình phương lên thì mình đâu chắc [TEX]x_1,x_2[/TEX] dương để mà bỏ dấu GTTĐ ạ.
 
  • Like
Reactions: Họcmãi2019
Top Bottom