Toán 10 Tìm tham số m

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
20
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
cái pt này sẽ chia ra 2 trường hợp:
TH1: [TEX]x^2 +x = mx^2 - ( m+1 )x -2m-1<=>(x+1)(x-mx+2m+1)=0 [/TEX]
TH2: [TEX]x^2 +x = -(mx^2 - ( m+1 )x -2m-1)<=>(x+1)(x+mx-2m-1)=0 [/TEX]

Để pt có 3 nghiệm phân biệt thì
(x-mx+2m+1)=0

(x+mx-2m-1)=0
Có 2 nghiệm khác nhau và khác -1
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cái pt này sẽ chia ra 2 trường hợp:
TH1: [TEX]x^2 +x = mx^2 - ( m+1 )x -2m-1 [/TEX]
TH2: [TEX]x^2 +x = -(mx^2 - ( m+1 )x -2m-1) [/TEX]
Để pt có 3 nghiệm phân biệt thì phải có : TH1 có nghiệm kép, TH2 có 2 nghiệm phân biệt, giải bằng delta rồi kết hợp
hoặc ngược lại:TH2 có nghiệm kép, TH1 có 2 nghiệm phân biệt, cũng giải bằng delta
Cũng có thể xảy ra trường hợp cả 2 đều có 2 nghiệm phân biệt nhưng có chung 1 nghiệm chứ ạ :D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom