Toán 10 Tìm tham số m

Nguyễn Minh Trâm

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
43
4
6
22
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{4}-(2m+4)x^{2}+2m+3=0[/tex] có 4 nghiệm phân biệt x1,x2,x3,x4 thỏa mãn [tex]\frac{1}{x1^{2}} + \frac{1}{x2^{2}} + \frac{1}{x3^{2}} + \frac{1}{x4^{2}} - \frac{1}{x1.x2.x3.x4} = 5[/tex]
Mình cảm ơn ạ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
bài này mình từng giải cho 1 bạn trên diễn đàn rồi mà không tìm lại đc bài.
hàm trùng phương nên ta luôn có [tex]x_1=-x_2;x_3=-x_4[/tex]
do đó, nếu đặt x^2=t thì ta sẽ đc: [tex]\frac{2}{t_1^2}+\frac{2}{t_2^2}-\frac{1}{t_1.t_2}=5<=>2(t_1^2+t_2^2)-t_1.t_2=t_1^2.t_2^2[/tex]
ở đây ta dùng viet, kết hợp với điều kiện để pt trên có 2 nghiệm t dương phân biệt là đc nha bạn.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Minh Trâm
Top Bottom