Toán 12 Tìm tham số m

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Rất đơn giản thôi bạn
Do pt có nghiệm thuộc (0, 1) =>f(0).f(1)<0
=>(12-3m)(4-2m)<0
=>2<m<4
Đáp án C
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
32
Hải Dương
THPT Hồng Quang
View attachment 60361

6^x + (3-m)*2^x - m = 0 nha

Cho mình hỏi cách làm chi tiết nha, cảm ơn

PT

6^x + (3-m)*2^x - m = 0 <=> m = (6^x+3.2^x)/(2^x+1). (1)

+ Xét hàm số f(x) = (6^x+3.2^x)/(2^x+1) trên khoảng (0,1).

f'(x) = [tex]\frac{12^x(ln6-ln2) + 6^x.ln6 + 3.2^x.ln2}{(2^x+1)2}[/tex] (cái này bạn tự tính nha).

Xét thấy f'(x) luôn dương với mọi x trên khoảng (0,1) (rộng hơn là trên R).
Do đó hàm số đồng biến trên trên (0,1).
+ Min f(x) = f(0) = 2.
+ Max f(x) = f(1) = 4.

Vẽ bảng biến thiên hàm số f(x) trên (0,1).

Để PT (1) có nghiệm thuộc khoảng (0,1) <=> đường thằng y = m cắt đồ thị hàm số y = f(x) trên khoảng (0,1) <=> 2 < m < 4.
 
Top Bottom