Toán Tìm tham số m

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
H/s $y=\sqrt{2x-(m+2)} +\sqrt{2m+1-mx}$ tìm $m$ để hàm số xác định mọi $x \geq 1$.
p/s: yêu cầu full HD nhé ^^!
@Tony Time @kingsman(lht 2k2) ,...
Rồi thử cách này nhé bác
giải đc TXD :
[tex]D=[\frac{m+2}{2};+\propto) \cup[\frac{2m+1}{m};+\propto)[/tex]
với dk #0
bây h chứng minh cái này lớn hơn để có được tập xác định hoàn chỉnh D' NÀO
GIẢI Sử (*)
[tex]\frac{m+2}{2}\leq \frac{2m+1}{m}[/tex] ư
dk m#0
[tex]\Leftrightarrow m^{2}+2m\leq 4m+2\Leftrightarrow (m-1)^{2}-3\leq 0(dung)[/tex]
suy ra * đúng
bác có được txd hoàn chỉnh D'
[tex]D'=[\frac{m+2}{2};+\propto)[/tex] \{0}
để
$m$ để hàm số xác định mọi $x \geq 1$.thì
[tex][1;+\propto)\subseteq D'[/tex]
bậy h bác vẽ trục số ra và tìm được m rồi
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Bác đang làm cái gì :v em đọc không hiểu =)))
Bác làm theo cách lớp 10 chương BĐT - BPT nhé @@!
Với nị xét $m >0$ thì mới có thế kết luận $x \geq \frac{2m+1}{m}$ Còn $m <0$ và $m=0$ ....
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Xét trường hợp m=0, y <=>[tex]\sqrt{2x -2} + \sqrt{1}[/tex]. ĐXKĐ là x[tex]\geq[/tex]1 => ổn :)
Xét trường hợp m >0, ĐKXĐ của hàm số là [tex]\left\{\begin{matrix} x \geq \frac{m+2}{2}\\ x \leq \frac{2m +1}{m} \end{matrix}\right.[/tex]
<=> TXĐ D =(- vô cùng ; [tex]\frac{2m+1}{m}[/tex] ] [tex]\cap[/tex][ [tex]\frac{m+2}{2}[/tex] ; + vô cùng )
Để D tồn tại thì [tex]\frac{2m+1}{m} \geq \frac{m+2}{2} <=> D= [ \frac{m+2}{2}; \frac{2m+1}{m}][/tex] ]
=> k tồn tại m >0 thỏa mãn yc .
Xét trường hợp m <0 :
ĐXXĐ là [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{m+2}{2}\\ x\geq \frac{2m+1}{x} \end{matrix}\right.[/tex]
=> D = [tex][\frac{m+2}{2} ; + vô cug][/tex] [tex]\cap [\frac{2m+1}{m}; + vô cug ][/tex].
Rồi xét 2 TH là [tex]\frac{m+2}{2} \leq \frac{2m+1}{m} or \frac{m+2}{2} > \frac{2m+1}{m}[/tex]
Rồi suy ra tXĐ trong từng TH .
VD; D =[[tex]\frac{m+2}{2} ;[/tex] + vô cug) , để thỏa mãn yc thì [tex]\frac{m+2}{2} \leq 1[/tex]
giải và tìm ra m
Th còn lại cx tương tự.
Xin lỗi vì k giải full cho bn đc, vì gõ cái này lâu lắm :) Bn thông cảm nhé :D
 
Top Bottom