Tìm tham số m để hpt có nghiệm thực

L

l94

$$(2) \to (x+\frac{1}{x})(x^2+\frac{1}{x^2}-1)+(y+\frac{1}{y})(y^2+\frac{1}{y^2}-1)=5m-10$$
$$(2) \to (x+\frac{1}{x})[(x+\frac{1}{x})^2-3]+(y+\frac{1}{y})[(y+\frac{1}{y})^2-3]=5m-10$$
đặt ẩn phụ biến thành:
$\\a+b=5\\a(a^2-3)+b(b^2-3)=5m-10\\$
$$\to a(a^2-3)+(5-a)^3-15+3a=5m-10$$
Rút gọn được pt bậc 2 biện luận theo delta.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[TEX]u = x + \frac{1}{x} \\ v = y + \frac{1}{y} \\ v,u \geq2 , v,u \leq-2 [/TEX]

[TEX]x^3 + \frac{1}{x^3} = (x + \frac{1}{x})(x^2 + \frac{1}{x^2} - 1) = (x + \frac{1}{x})((x+\frac{1}{x})^2 - 3) = u^3 -3u[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u + v = 5}\\{u^3 -3u +v^3 -3v = 15m-10}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ v = 5-u}\\{u^3 -3u +(5-u)^3 -3(5-u) = 15m-10}[/TEX]

[TEX] u^2 -5u +8 = m [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

[TEX]u = x + \frac{1}{x} \\ v = y + \frac{1}{y} \\ v,u \geq2 , v,u \leq-2 [/TEX]

[TEX]x^3 + \frac{1}{x^3} = (x + \frac{1}{x})(x^2 + \frac{1}{x^2} - 1) = (x + \frac{1}{x})((x+\frac{1}{x})^2 - 3) = u^3 -3u[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u + v = 5}\\{u^3 -3u +v^3 -3v = 15m-10}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ v = 5-u}\\{u^3 -3u +(5-u)^3 -3(5-u) = 15m-10}[/TEX]

[TEX] u^2 -5u +8 = m [/TEX]

mình cũng giải ra được đến đây nhưng kq cuối cùng thì lại khác đáp án trong sách
bạn có thể cho mình ra đáp án cuối cùng được k?
 
N

nguyenbahiep1

mình cũng giải ra được đến đây nhưng kq cuối cùng thì lại khác đáp án trong sách
bạn có thể cho mình ra đáp án cuối cùng được k?

xét hàm số

[TEX]y = u^2 -5u +8 \\ |u| \geq 2 \\ y ' = 2x -5 = 0 \Rightarrow x = 5/2 [/TEX]

lập bảng biến thiên của hàm này ra

[TEX]f(-2) = 22 \\ f(2) = 2 \\ f(5/2) = 7/4 \\ 7/4 \leq m \leq 2 \\ m \geq 22[/TEX]
 
D

ducdao_pvt

xét hàm số

[TEX]y = u^2 -5u +8 \\ |u| \geq 2 \\ y ' = 2x -5 = 0 \Rightarrow x = 5/2 [/TEX]

lập bảng biến thiên của hàm này ra

[TEX]f(-2) = 22 \\ f(2) = 2 \\ f(5/2) = 7/4 \\ 7/4 \leq m \leq 2 \\ m \geq 22[/TEX]



tớ không hiểu ở chỗ là sao m không phải là m\geq 22 hoặc m\geq 7/4 mà phải m\leq 2 nữa vậy?
 
N

nguyenbahiep1

tớ không hiểu ở chỗ là sao m không phải là m\geq 22 hoặc m\geq 7/4 mà phải m\leq 2 nữa vậy?

làm gì có chuyện [TEX]m \geq 22[/TEX] hoặc [TEX]m \geq 7/4[/TEX] đã viết thế thì m \geq22 ngay nhưng chuyện đó không quan trọng mấy


bạn vẽ bảng biến thiên chưa???? tập xác định chỉ nằm từ ( - vô cùng , -2) và (2 , +vô cùng)

nếu hàm số lớn hơn 2 và nhỏ hơn 22 sẽ không thuộc miền xác định chứ sao
 
O

o0_hoangtu_0o

hehe

có bạn nào sinh năm 95 thì ép nick trao đổi kinh nghiệm học tập nha: boy_kute_1795
 
D

ducdao_pvt

làm gì có chuyện [TEX]m \geq 22[/TEX] hoặc [TEX]m \geq 7/4[/TEX] đã viết thế thì m \geq22 ngay nhưng chuyện đó không quan trọng mấy


bạn vẽ bảng biến thiên chưa???? tập xác định chỉ nằm từ ( - vô cùng , -2) và (2 , +vô cùng)

nếu hàm số lớn hơn 2 và nhỏ hơn 22 sẽ không thuộc miền xác định chứ sao[/Q





à mình hiểu ùi tks nhiều!
 
Top Bottom