tìm tham số m để hàm số đòng biến hoặc nghịch biến

P

pe_kho_12412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em mơí học chương trình 12 còn nhiều cái chưa hiểu mong anh chị chỉ bảo hộ em mấy bài này với
bài1: tìm m để hs: y= ( mx^2+ 6x -2)/ (x+2) nghịch biến trên (1: dương vô cùng )
bài 2: tìm m để hs y= (2x+ m)/ (x-m^2) nghịch biến trên (1: dương vô cùng)
bài 3: tìm m để bpt: x+3> m. căn của x^2+ 1 thoả mãn voíư mọi x thuộc R
 
B

bonoxofut

em mơí học chương trình 12 còn nhiều cái chưa hiểu mong anh chị chỉ bảo hộ em mấy bài này với
bài1: tìm m để hs: y= ( mx^2+ 6x -2)/ (x+2) nghịch biến trên (1: dương vô cùng )

Bằng cách xem lại tất cả các hình dạng đồ thị này có thể có, ta có thể đi đến kết luận, để đồ thị nghịch biến trên
gif.latex
, với a đủ lớn. Thì điều kiện cần là m < 0.

Để làm những dạng Toán này, thông thường mình sẽ:

  • Tìm điều kiện để tử số chia chẵn cho mẫu số. Vì khi này, đồ thị sẽ bị suy biến, không còn dạng cũ nữa.
  • Xét đạo hàm, và biện luận.
Chú ý rằng hàm số không xác định tại x = -2. Do đó, khi đi ngang qua x = -2, thì sẽ sang nhánh mới của đồ thị. Và mình chỉ đang xét trường hợp m < 0, thì m >= 0, chắc chắn sẽ tồn tại một số a đủ lớn nào đó, sao cho hàm số đồng biến trên
gif.latex
, nghĩa là từ số a đó đổ về sau thì hàm số đồng biến.


  • Bước 1: Xét suy biến:
    • Xét xem với m = 0, khi đó hàm số không còn bậc 2 trên bậc 1 nữa, mà trở thành bậc 1 trên bậc 1. Xét xem với hàm số này, thì nó có thoả điều kiện đề bài cho hay không?
    • Xét xem với giá trị m nào thì tử số chia hết cho mẫu số, hay nói cách khác, với giá trị nào thì tử số nhận x = -2 làm nghiệm. Xét xem trường hợp đó có thoả hay không bằng cách thế trực tiếp giá trị m vừa tìm được vào, và tiến hành chia đa thức, sau đó biện luận.
  • Bước 2: Tìm đạo hàm y'.
  • Bước 3: Tìm 2 điểm cực trị, nếu có của đồ thị. Nếu:
    • y' = 0 vô nghiệm, thì ta nhận tất cả những hàm số dạng này, vì nó nghịch biến từ -2 đến dương vô cùng, do đó cũng nghịch biến từ 1 đến dương vô cùng.
    • y' có nghiệm. Biện luận m để
      gif.latex
      .
Để giải bài toán này, bạn cần nắm khá chắc về các hình dạng của đồ thị hàm số loại phân thức, đa thức bậc 2 chia cho đa thức bậc 1. Bạn nên xem lại các hình dạng của đồ thị hàm số loại này.

bài 2: tìm m để hs y= (2x+ m)/ (x-m^2) nghịch biến trên (1: dương vô cùng)

Bài toán này có thể làm tương tự:

  • Hàm số suy biến khi nào? Với các giá trị m đó, hàm số có thoả yêu cầu bài toán không?
  • Tiệm cận đứng của đồ thị hàm số tại đâu?
  • Đồ thị hàm số như thế nào? Với tiệm cận đứng đặt tại đâu thì hàm số thoả điều kiện đề bài?

bài 3: tìm m để bpt: x+3> m. căn của x^2+ 1 thoả mãn voíư mọi x thuộc R

Để giải quyết một số bài Toán, trước hết ta cần tìm hiểu về một số thuộc tính đặc biệt của nó. Điều này sẽ giúp ta thu gọn lại các trường hợp cần xét. Chẳng hạn như:

  • Chú ý: vế trái là một đa thức bậc 1. Nghĩa là tập giá trị của nó là R, tức là nó có thể âm, và dương, tuỳ thuộc vào giá trị của x. Do đó nếu m >= 0, thì hiển nhiên bất đẳng thức trên không thể đúng với mọi số thực x được, vì sẽ có những giá trị của x làm vế trái âm.
Sau đó, ta biện luận về dấu (âm, dương) của 2 vế, và tiến hành bình phương, và giải.

Thân,
 
P

pe_kho_12412

anh ơi em làm rồi anh cho em đáp số để em đối chiếu được ko ah, thanks anh nhiều< đọc thì em nghĩ đây là con trai nếu như là chị thì bỏ qua cho em nha, hihi.
 
B

bonoxofut

anh ơi em làm rồi anh cho em đáp số để em đối chiếu được ko ah, thanks anh nhiều< đọc thì em nghĩ đây là con trai nếu như là chị thì bỏ qua cho em nha, hihi.

Là anh đó em. :D

Nếu em làm rồi thì em có thể post đáp số rồi anh check cho heng. Tại anh không có thói quen post đáp số lắm. :(
 
P

pe_kho_12412

hihi may quá. bài một đ/số là m< -14/5. bài hai là 0< m<= 1 hoặc -1<= m<-1/2. bài 3 thì m<= 1 đúng ko hả anh mà em nghĩ là đối với mấy bài này ta ko cần xét m = 0 đâu anh ạh
 
P

pe_kho_12412

ah quên nữa em đọc trong mấy quyển sách các bước để giải những bài này thì
B1 là rút m về 1 phía
B2 đặt vế kia là f(x) chẳng hạn thì lúc này ta đi tìm f' rồi tìm nghiệm của f'=0 rồi lập bảng biến thiên
B3 từu bbt thì biện luận.
vậy đó ko biết nên theo ai đây. mà mai em lại có bài kiểm tra về phần này anh ah ko biết sao nữa học hè mà căng thẳng quá ko làm được thì bị đuổi học hichic
 
B

bonoxofut

hihi may quá. bài một đ/số là m< -14/5.

Bài 1 anh ra là m <= -14/5

bài hai là 0< m<= 1 hoặc -1<= m<-1/2.

Uhm, đúng rồi đó em. :D

bài 3 thì m<= 1 đúng ko hả anh mà em nghĩ là đối với mấy bài này ta ko cần xét m = 0 đâu anh ạh

Như anh lý giải phía trên thì khi m >= 0 thì chắc chắn yêu cầu bài toán không thể thoả.

Đáp số bài này là m <= -1. Em kiểm tra lại xem nhé.

ah quên nữa em đọc trong mấy quyển sách các bước để giải những bài này thì
B1 là rút m về 1 phía
B2 đặt vế kia là f(x) chẳng hạn thì lúc này ta đi tìm f' rồi tìm nghiệm của f'=0 rồi lập bảng biến thiên
B3 từu bbt thì biện luận.
vậy đó ko biết nên theo ai đây. mà mai em lại có bài kiểm tra về phần này anh ah ko biết sao nữa học hè mà căng thẳng quá ko làm được thì bị đuổi học hichic

Cũng được em. Chia
gif.latex
cả 2 vế, ta cần định m sao cho:

gif.latex


Bằng cách lấy đạo hàm ta sẽ biết được hàm số bên vế trái tăng trên khoảng
gif.latex
, và giảm trên miền còn lại.

Sau đó em tính
gif.latex
, và
gif.latex
để xem hàm số tăng từ đâu lên, và giảm xuống đến giá trị nào.

Vẽ bảng biến thiên, và xác định m thích hợp sao cho đường thẳng y = m nằm dưới đồ thị của hàm
gif.latex
là được.

Chúc em làm bài kiểm tra tốt. :)

Thân,
 
B

balep

ah quên nữa em đọc trong mấy quyển sách các bước để giải những bài này thì
B1 là rút m về 1 phía
B2 đặt vế kia là f(x) chẳng hạn thì lúc này ta đi tìm f' rồi tìm nghiệm của f'=0 rồi lập bảng biến thiên
B3 từu bbt thì biện luận.
vậy đó ko biết nên theo ai đây. mà mai em lại có bài kiểm tra về phần này anh ah ko biết sao nữa học hè mà căng thẳng quá ko làm được thì bị đuổi học hichic


Việc biện luận m để hàm số đồng biến trong từng khoảng, đoạn, nửa đoạn có 2 cách làm

(1) Chuyển m một phía, và x một phía
(2) Dùng tam thức bậc 2 để giải

Trong 2 phương pháp trên, nếu thấy m là bậc nhất thì dùng (1) sẽ ngắn gọn hơn rất nhiều; còn nếu m vừa bậc nhất, vừa bậc 2 thì chỉ dùng cách (2) là khả quan nhất.

Ví dụ :
Bài 1 :Tìm m để hàm số [TEX]y=\frac{mx^{2}+6x-2}{x+2}[/TEX] nghịch biến trên [TEX](1;+\infty);[/TEX]

Ta có
[TEX]y'=\frac{mx^{2}+4mx+14}{(x+2)^{2}} \leq 0[/TEX] với mọi [TEX]x \in (1;+\infty)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mx^{2}+4mx+14 \leq 0 \Leftrightarrow m \leq \frac{-14}{x^{2}+4x}[/TEX]

Do y' liên tục tại [TEX][1;+\infty)[/TEX] và [TEX]y' \leq 0[/TEX] với mọi [TEX] x \in (1;+\infty)[/TEX] thì [TEX]y' \leq 0[/TEX] với mọi [TEX]x \in [1;+\infty);[/TEX]
Đặt [TEX]g(x)=\frac{-14}{x^{2}+4x}[/TEX]
Dùng quy tắc tìm GTLN,GTNN của hàm số ta tìm được giá trị nhỏ nhất của [TEX]g(x)=\frac{-14}{5}[/TEX]

Vậy [TEX]m \leq \frac{-14}{5} [/TEX]thì hàm số thỏa yêu cầu đề bài
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

anh ơi em vừa thi xong rùi đề như thế này nè:
Bài 1: tìm m để pt sau thoả mãn sprt(x^2+ x+1) - sqrt( x^2-x+1)=m
em làm bài này kết quả: -1< m<1
Bài 2 tìm m để pt sau thoả mãn: 3. sqrt( x-1)+ m.sqrt(x+1) = 2. căn bậc 4 của x^2-1
Bài này thì em ra -1<m<= 1/3
ko biết đúng ko nữa anh thử làm rồi cho em đáp án với. thanks anh nhiều( 2 bài này làm trong vòng 30phút thôi)
 
B

bonoxofut

anh ơi em vừa thi xong rùi đề như thế này nè:
Bài 1: tìm m để pt sau thoả mãn sprt(x^2+ x+1) - sqrt( x^2-x+1)=m
em làm bài này kết quả: -1< m<1
Bài 2 tìm m để pt sau thoả mãn: 3. sqrt( x-1)+ m.sqrt(x+1) = 2. căn bậc 4 của x^2-1
Bài này thì em ra -1<m<= 1/3
ko biết đúng ko nữa anh thử làm rồi cho em đáp án với. thanks anh nhiều( 2 bài này làm trong vòng 30phút thôi)

Ý em nói là biện luận m để phương trình có nghiệm hả?

Nếu là như vậy thì... Chúc mừng em, đúng rồi đó. :D :)&gt;-
 
G

gayal

Em cũng mới học chương trình 12 nên có nhiều khuất mắc. Tìm tham số m để hàm số đồng biến, nghịch biến mình có thể áp dụng phương pháp hàm số như thế nào ạ? Và cần phải ôn lại những phần nào để có kiến thức học bài Hàm Số này ạ?
Em xin cảm ơn!
 
H

hondacodon_95

a bonoxofut ơi...!
giúp em bài này với
giải hpt x^5 + xy^4 = y^10 + y^6

căn(4x+5) + căn(y^2+8) = 6
 
Top Bottom