Toán 10 Tìm tất cả giá trị của tham số m

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình [imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - m = 0 \quad (1)[/imath]
a. Giải phương trình khi [imath]m = 46[/imath]
b. Tìm tất cả các giá trị của tham số [imath]m[/imath] sao cho phương trình [imath](1)[/imath] có hai nghiệm phân biệt.

Mọi người giúp em phần b với ạ, em cảm ơn.
 

Attachments

  • 1646486325448.png
    1646486325448.png
    18.2 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho phương trình [imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - m = 0 \quad (1)[/imath]
a. Giải phương trình khi [imath]m = 46[/imath]
b. Tìm tất cả các giá trị của tham số [imath]m[/imath] sao cho phương trình [imath](1)[/imath] có hai nghiệm phân biệt.

Mọi người giúp em phần b với ạ, em cảm ơn.
Windeeea) ĐKXĐ: [imath]\left[\begin{matrix}x \ge 3 \\x \le 5 \end{matrix}\right.[/imath]
[imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - 46 = 0 \\ \iff 3(x^2 +2x - 15) - 2\sqrt{x^2 +2x - 15} -1 = 0[/imath]

Đặt [imath]t = \sqrt{x^2 + 2x -15} \ge 0[/imath]
Phương trình [imath]\iff 3t^2 - 2t - 1 = 0 \iff t = 1 \iff x^2 +2x - 15 = 1 \iff ...[/imath]

b) [imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - m = 0 \\ \iff 3t^2 - 2t = m - 45 (1)[/imath]
Ta có: [imath]t = \sqrt{(x - 3)(x +5)} \iff t^2 = x^2 + 2x - 15 \iff (x+1)^2 = t^2 + 16 \ge 16[/imath]
Vậy nên cứ 1 giá trị [imath]t[/imath] thì có 2 nghiệm [imath]x[/imath]

Để phương trình có đúng 2 nghiệm thì phương trình (1) có đúng 1 nghiệm.
Vẽ BBT:
[imath]\begin{array}{c|ccccc} t & 0 & & \dfrac{1}{3} & & +\infty \\ \hline y' & & + & 0 & - & \\ \hline y & 0 & & & & +\infty \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & f(\dfrac{1}{3}) & & \end{array}[/imath]

Để phương trình có nghiệm thì [imath]m -45 = f \left(\dfrac{1}{3} \right )[/imath] hoặc [imath]m -45 > 0 \iff ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
Last edited:

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
a) ĐKXĐ: [imath]\left[\begin{matrix}x \ge 3 \\x \le 5 \end{matrix}\right.[/imath]
[imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - 46 = 0 \\ \iff 3(x^2 +2x - 15) - 2\sqrt{x^2 +2x - 15} -1 = 0[/imath]

Đặt [imath]t = \sqrt{x^2 + 2x -15} \ge 0[/imath]
Phương trình [imath]\iff 3t^2 - 2t - 1 = 0 \iff t = 1 \iff x^2 +2x - 15 = 1 \iff ...[/imath]

b) [imath]3x^2 + 6x - 2\sqrt{(x-3)(x+5)} - m = 0 \\ \iff 3t^2 - 2t = m - 45[/imath]
Vẽ BBT:
[imath]\begin{array}{c|ccccc} t & 0 & & \dfrac{1}{3} & & +\infty \\ \hline y' & & + & 0 & - & \\ \hline y & 0 & & & & +\infty \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & f(\dfrac{1}{3}) & & \end{array}[/imath]

Để phương trình có nghiệm thì [imath]m -45 \ge f \left(\dfrac{1}{3} \right ) \iff m \ge 45 - \dfrac{1}{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
chi254Nhưng mà đề hỏi là có 2 nghiệm phân biệt mà bạn.
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom