Toán 9 Tìm tất cả các số dương [tex]x;y;z[/tex] thỏa mãn hệ phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Vì x,y,z là các số dương áp dụng BĐT svacxo ta có:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{16}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{(1+3+4)^2}{x+y+z}\geq \frac{8^2}{16}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}=\frac{16}{y}=\frac{9}{z}=\frac{4}{3}\\x+y+z\geq 16 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\y=12 \\ z=\frac{27}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+z=19,5> 16(kot/m)[/tex]
Vậy ko tồn tại các số dương x,y,z t.m hệ PT
 
  • Like
Reactions: Junery N

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Vì x,y,z là các số dương áp dụng BĐT svacxo ta có:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{16}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{(1+3+4)^2}{x+y+z}\geq \frac{8^2}{16}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}=\frac{16}{y}=\frac{9}{z}=\frac{4}{3}\\x+y+z\geq 16 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\y=12 \\ z=\frac{27}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+z=19,5> 16(kot/m)[/tex]
Vậy ko tồn tại các số dương x,y,z t.m hệ PT
ngược dâu rùi anh ơi [tex]x+y+z\geq 16[/tex] xuống mẫu thành [tex]\leq[/tex] chứ ạ

[tex]4=\frac{1}{x}+\frac{16}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{(1+3+4)^2}{x+y+z} \Rightarrow x+y+z\geq 16[/tex]
Mà [tex]x+y+z\leq 16[/tex]
Dấu = khi ...
 
Last edited:
Top Bottom