Toán 12 Tìm tất cả các giá trị của tham số m.

rmstudio777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2018
16
5
21

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
Cho em hỏi là phần này nằm trong chương 1 ( Đại số 12 ) phải không vậy ? Em cảm ơn.!View attachment 57672
Nguồn : Uyên Thảo - 2K 2K1 Quyết Tâm Thủ Khoa 2018 2019( Facebook )
Đúng rồi bạn, chương khảo sát- vẽ đồ thị hàm số ý.
Bảng biến thiên trên là của hàm số bậc 4.
Dựa mũi tên biến thiên của y ta thấy để f(x)=2m có ít nhất 2 nghiệm thì:
2m bé hơn hoặc bằng -1 ( bằng trừ 1 sẽ có 2 nghiệm và ở dưới -1 sẽ vô nghiệm) => m bé hơn hoặc bằng -1/2
và m>0 ( khi m >0 thì có 2 nghiệm)
=> Đáp án A
upload_2018-6-4_17-14-3.png
 

rmstudio777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2018
16
5
21
Đúng rồi bạn, chương khảo sát- vẽ đồ thị hàm số ý.
Bảng biến thiên trên là của hàm số bậc 4.
Dựa mũi tên biến thiên của y ta thấy để f(x)=2m có ít nhất 2 nghiệm thì:
2m bé hơn hoặc bằng -1 ( bằng trừ 1 sẽ có 2 nghiệm và ở dưới -1 sẽ vô nghiệm) => m bé hơn hoặc bằng -1/2
và m>0 ( khi m >0 thì có 2 nghiệm)
=> Đáp án A
View attachment 57682
Cảm ơn bạn, bạn có thể giải thích rõ hơn ở phần này :" 2m bé hơn hoặc bằng -1 ( bằng trừ 1 sẽ có 2 nghiệm và ở dưới -1 sẽ vô nghiệm) => m bé hơn hoặc bằng -1/2 và m>0 ( khi m >0 thì có 2 nghiệm) "
p/s: Slogan hay quá :)
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
Cảm ơn bạn, bạn có thể giải thích rõ hơn ở phần này :" 2m bé hơn hoặc bằng -1 ( bằng trừ 1 sẽ có 2 nghiệm và ở dưới -1 sẽ vô nghiệm) => m bé hơn hoặc bằng -1/2 và m>0 ( khi m >0 thì có 2 nghiệm) "
p/s: Slogan hay quá :)
Vẽ ra y sẽ chạy như vầy nhé!
upload_2018-6-4_21-47-56.png

Số điểm mà đường thẳng cắt đường biến thiên (màu đen của y) chính là số nghiệm của f(x).
Để f(x)=2m có nhiều nhất 2 nghiệm thì bao gồm:
- 2 nghiệm: Đường thẳng màu đỏ đi qua 2 giá trị -1 sẽ cho 2 nghiệm và đường thẳng màu đỏ ở phía trên số 0 sẽ cắt + vô cùng ở 2 bên trái và phải nên cũng cho 2 nghiệm.
- 1 nghiệm: không có
- vô nghiệm: Vì y không chạy ở phần phía dưới -1 nên khi f(x)=2m chạy ở dưới đó sẽ không cắt tại điểm nào => vô nghiệm.
Tập hợp lại thì f(x) phải cắt tại -1 trở xuống và từ trên 0 đi lên mới có nhiều nhất 2 nghiệm.
 
Top Bottom