Toán 12 Tìm tất cả các giá trị của m để hàm số y = 1/3mx^3 - mx^2 + (m - 1)x + 1 nghịch biến trên R

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Ta có: [tex]y'=mx^2-2mx+m-1[/tex]
Để hàm số nghịch biến trên R thì [tex]y'\leq 0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a<0 & \\ \Delta \leq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}m<0 & \\ m^2-m(m-1) \leq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow m<0[/tex]
Trên đồ thị hàm số không có điểm nào mà tiếp tuyến của đồ thị song song với trục hoành thì y' khác 0. Ta lại có [tex]\forall m<0[/tex] thì f'(x) khác 0
Vậy đáp án : B
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Hii Hii

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
48
79
31
Thái Nguyên
THPT Phú Lương
Ta có: [tex]y'=mx^2-2mx+m-1[/tex]
Để hàm số nghịch biến trên R thì [tex]y'\leq 0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a<0 & \\ \Delta \leq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}m<0 & \\ m^2-m(m-1) \leq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow m<0[/tex]
Trên đồ thị hàm số không có điểm nào mà tiếp tuyến của đồ thị song song với trục hoành thì y' khác 0. Ta lại có [tex]\forall m<0[/tex] thì f'(x) khác 0
Vậy đáp án : B
Có y' <= 0 ?Làm gì = 0 đâu nhỉ?
 
Top Bottom