Toán tìm tất cả các cặp x,y thỏa

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
tìm tất cả các cặp x,y nguyên dương thỏa mãn [tex](x+y)^{3}=(x-y-6)^{2}[/tex]
giúp với mọi người ơi
$\left | x-y-6 \right |>x+y$
$x\geq y+6=>\left | x-y-6 \right |=x-y-6> x+y\Leftrightarrow -2y-6>0$. Mà y > 0 => vô lí
$x< y+6\Rightarrow \left | x-y-6 \right |=y+6-x>x+y\Leftrightarrow 6-2x>0\Leftrightarrow x<3$
Mà x nguyên dương => $x\in \left \{ 1;2 \right \}$
$x = 1 $thay vào => y = 3
$x = 2 $ thay vào => $y\notin N*$
Vậy$ x = 1; y = 3$
Hình như còn có thể tổng quát nghiệm nữa....
#có tham khảo
 
Last edited:
Top Bottom