Toán 9 Tìm tất cả các cặp số [tex](x;y)[/tex] thỏa mãn [tex]2(x\sqrt{y-4}+y\sqrt{x-4})=xy[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
ĐK: [tex]x,y\geq 4[/tex].
Đặt [tex]u=\sqrt{x-4}\geqslant 0;v=\sqrt{y-4}\geqslant 0\Rightarrow x=u^{2}+4;y=v^{2}+4\\ \Rightarrow pt\Leftrightarrow 2[v(u^{2}+4)+u(x^{2}+4)]=(u^{2}+4)(v^{2}+4) (*)[/tex]
Chia cả hai vế của (*) cho [tex](u^{2}+4)(v^{2}+4)>0[/tex] ta được:
[tex]2(\frac{v}{v^{2}+4}+\frac{u}{u^{2}+4})=1[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:
[tex]v^{2}+4\geqslant 4v\Rightarrow \frac{v}{v^{2}+4}\leq \frac{v}{4v}=\frac{1}{4}\\ u^{2}+4\geqslant 4u\Rightarrow \frac{u}{u^{2}+4}\leq \frac{u}{4u}=\frac{1}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(\frac{v}{v^{2}+4}+\frac{u}{u^{2}+4})\leq 1[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} v^{2}=4\\ u^{2}=4 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} u=2(u\geq 0)\\ v=2(v\geq 0) \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-4}=2\\ \sqrt{y-4}=2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x=y=8(t/m)[/tex]
Vậy: [tex]x=y=8.[/tex]
 
Top Bottom