Toán 11 Tìm tập xđ và GTLN GTNN

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1.Tìm tập xác định của hàm số:
a. [tex]y=\sqrt{1-cosx}[/tex]
b. [tex]y=\frac{cosx}{sin(x-\pi )}[/tex]
2. Tìm GTLN và GTNN của hàm số;
a. [tex]y=5sin3x-1[/tex]
b. [tex]y=4cos(2x+\frac{\pi }{5})+9[/tex]
c. [tex]y=sinx+cosx[/tex]
GIÚP MÌNH NHÉ
1) a) HSXĐ khi 1-cosx ko âm. Điều này luôn đúng vì cosx thuộc [-1;1]
Vậy TXĐ: D=R
b) HSXĐ khi sin(x-Π) khác 0
Suy ra x-Π khác kΠ tức là x khác Π+kΠ
Vậy TXĐ: D=R\{Π+kΠ, k nguyên}
2) a) Ta có [tex]-1\leq sin3x\leq 1\Leftrightarrow -5\leq 5sin3x\leq 5\Leftrightarrow -6\leq 5sin3x-1\leq 4\Leftrightarrow -6\leq y\leq 4[/tex]
Vậy miny=-6 khi sin3x=-1 suy ra x= -Π/6 +k2Π/3
maxy=4 khi sin3x=1 suy ra x= Π/6+k2Π/3
b) Tương tự câu a
Miny=5 khi x=2Π/5 +kΠ
Maxy=13 khi x= -Π/10 +kΠ
c) [tex]y=sinx+cosx=\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4})\Leftrightarrow -\sqrt{2}\leq y\leq \sqrt{2}[/tex]
Vậy miny= -√2 khi x= -3Π/4 +k2Π
maxy=√2 khi x= Π/4 + k2Π
 
Top Bottom