Toán 11 Tìm tập xác định của hàm số

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
y= [tex]\frac{2}{cosx-cos3x}[/tex]
Tìm tập xác định của hàm số
Mọi người giúp tớ với, tớ cảm ơn
ĐKXĐ:[tex]cosx - cos3x \neq 0=>-2sin2x.sin(-x)=2sin2x.sinx \neq 0=>\begin{bmatrix} sinx\neq 0 & \\ sin2x =2sinx.cosx \neq 0 & \end{bmatrix} =>cosx \neq 0 => x\neq \frac{\pi }{2}+k\pi[/tex]
=> D =R \ {[tex]\frac{\pi }{2}+k\pi[/tex], k thuộc Z}
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Seriously...
ĐKXĐ: $\cos x \ne \cos 3x$
$\iff \begin{cases} x \ne 3x + k 2 \pi \\ x \ne -3x + k 2 \pi \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x \ne k \pi \\ x \ne \dfrac{k \pi}2 \end{cases}$
$\iff x \ne \dfrac{k\pi}2$
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ĐKXĐ:[tex]cosx - cos3x \neq 0=>-2sin2x.sin(-x)=2sin2x.sinx \neq 0=>\begin{bmatrix} sinx\neq 0 & \\ sin2x =2sinx.cosx \neq 0 & \end{bmatrix} =>cosx \neq 0 => x\neq \frac{\pi }{2}+k\pi[/tex]
=> D =R \ {[tex]\frac{\pi }{2}+k\pi[/tex], k thuộc Z}
@iceghost anh ơi bài em sai ở đâu thế ạ ? Anh sửa giúp em được không ?
 
  • Like
Reactions: Junery N

Sonne1401

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2020
23
5
21
21
Nghệ An
Trường THPT
Seriously...
ĐKXĐ: $\cos x \ne \cos 3x$
$\iff \begin{cases} x \ne 3x + k 2 \pi \\ x \ne -3x + k 2 \pi \end{cases}$
$\iff \begin{cases} x \ne k \pi \\ x \ne \dfrac{k \pi}2 \end{cases}$
$\iff x \ne \dfrac{k\pi}2$
Anh ơi, tại sao cos x khác cos3x lại chia ra đc 2 trường hợp như thế vậy ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom