Toán 11 tìm tập xác định của hàm số (toán 11)

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tập xác định của hàm số
  1. y= căn bậc hai của 1- sinx / sin ^2x
  2. y = tan 2x / căn 3 nhân sin2x - cos2x
  3. y= tan ( x - pi/4) nhân cot ( x - pi/3)
  4. y= tan 3x nhân cot 5x
mấy bạn giúp mình với ạ, đây là lần đầu tiên mình đánh như vậy vì mình không biết đánh kí hiệu mong mấy bạn thông cảm :D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Việc xác định TXĐ của mấy hàm LG chỉ có lưu ý sau: 1 phân số thì mẫu phải khác 0
Ví dụ tan x = sin x / cosx (cot thì đưa về cos / sin , tương tự ) thì ĐKXĐ mẫu cos x khác 0 => [TEX]x \neq k. \pi/2[/TEX]
Với biểu thức trong căn thì luôn không âm

Ví dụ ý 1: [tex]\sqrt{\frac{1-sinx}{sin^2x}}[/tex] thì do [TEX]sinx \neq 1[/TEX] nêu tử số luôn không âm. Vậy chỉ cần mẫu khác 0
Hay [TEX]sin x \neq 0[/TEX]<=>[TEX]x \neq k \pi[/TEX]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm tập xác định của hàm số
  1. y= căn bậc hai của 1- sinx / sin ^2x
  2. y = tan 2x / căn 3 nhân sin2x - cos2x
  3. y= tan ( x - pi/4) nhân cot ( x - pi/3)
  4. y= tan 3x nhân cot 5x
mấy bạn giúp mình với ạ, đây là lần đầu tiên mình đánh như vậy vì mình không biết đánh kí hiệu mong mấy bạn thông cảm :D
1) HSXĐ khi sinx khác 0 ( vì phân trong căn luôn ko âm rồi)
Suy ra [tex]x\neq k\pi[/tex]
2) HSXĐ khi [tex]cos2x\neq 0 ,sin(2x-\frac{\pi }{6})\neq 0\Rightarrow x\neq \frac{\pi }{4}+k\frac{\pi }{2},x\neq \frac{\pi }{12}+k\frac{\pi }{2}[/tex]
3) HSXĐ khi[tex]cos(x-\frac{\pi }{4})\neq 0,sin(x-\frac{\pi }{3})\neq 0\Leftrightarrow x\neq \frac{3\pi }{4}+k\pi ,x\neq \frac{\pi }{3}+k\pi[/tex]
4) HSXĐ khi [tex]cos3x\neq 0,sin5x\neq 0\Leftrightarrow x\neq \frac{\pi }{6}+k\frac{\pi }{3},x\neq k\frac{\pi }{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom