Toán 10 Tìm tập xác định của hàm số sau: a, [tex]y = \frac{2x+3}{x^{2}-3x+2}[/tex] b, [tex]y= \sqrt{-x^{2}

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tập xác định của hàm số sau:
a, [tex]y = \frac{2x+3}{x^{2}-3x+2}[/tex]
b, [tex]y= \sqrt{-x^{2}+3x+4}[/tex]
c, [tex]y= \frac{2}{\sqrt{x^{2}-1}}+ \frac{3x+2}{x^{2}-3x}[/tex]
d, [tex]y=\left\{\begin{matrix} 2x-3 nếu x\geq 0 & \\ -x+ 2 nếu x< 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) Hàm số xác định $\Leftrightarrow x^2 - 3x +2 \neq 0 \\
\Leftrightarrow (x-1)(x-2) \neq 0
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\ x \neq 2
\end{matrix}\right.
$
Vậy TXĐ của hàm số: $D=\mathbb{R} \setminus \{ 1;2 \}$
b) Hàm số xác định $\Leftrightarrow -x^2+3x+4 \geq 0 \\
\Leftrightarrow x^2 - 3x - 4 \leq 0 \\
\Leftrightarrow (x+1)(x-4) \leq 0 \\
\Leftrightarrow -1 \leq x \leq 4$
Vậy $D = [-1;4]$
c) Hàm số xác định $\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-1 > 0 \\ x^2-3x \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
(x-1)(x+1) > 0 \\ x(x-3) \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\left[ \begin{matrix}
x<-1 \\ x>1
\end{matrix}\right.
\\ x \neq 0 \\ x \neq 3
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
\left[ \begin{matrix}
x<-1 \\ x>1
\end{matrix}\right.
\\ x \neq 3
\end{matrix}\right.
$
Vậy $D = (- \infty ; -1) \cup (1; + \infty) \setminus \{ 3 \}$
d) TXĐ: $D=\mathbb{R}$
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) Hàm số xác định $\Leftrightarrow x^2 - 3x +2 \neq 0 \\
\Leftrightarrow (x-1)(x-2) \neq 0
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\ x \neq 2
\end{matrix}\right.
$
Vậy TXĐ của hàm số: $D=\mathbb{R} \setminus {1;2}$
b) Hàm số xác định $\Leftrightarrow -x^2+3x+4 \geq 0 \\
\Leftrightarrow x^2 - 3x - 4 \leq 0 \\
\Leftrightarrow (x+1)(x-4) \leq 0 \\
\Leftrightarrow -1 \leq x \leq 4$
Vậy $D = [-1;4]$
c) Hàm số xác định $\Leftrightarrow
left\{\begin{matrix}
x^2-1 > 0 \\ x^2-3x \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
(x-1)(x+1) > 0 \\ x(x-3) \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\left[ \begin{matrix}
x<-1 \\ x>1
\end{matrix}\right.
\\ x \neq 0 \\ x \neq 3
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
\left[ \begin{matrix}
x<-1 \\ x>1
\end{matrix}\right.
\\ x \neq 3
\end{matrix}\right.
$
Vậy $D = (- \infty ; -1) \cup (1; + \infty) \setminus {3}$
d) TXĐ: $D=\mathbb{R}$
Câu a: D = R \ { 1;2} :D
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Tìm tập xác định của hàm số sau:
a, [tex]y = \frac{2x+3}{x^{2}-3x+2}[/tex]
b, [tex]y= \sqrt{-x^{2}+3x+4}[/tex]
c, [tex]y= \frac{2}{\sqrt{x^{2}-1}}+ \frac{3x+2}{x^{2}-3x}[/tex]
d, [tex]y=\left\{\begin{matrix} 2x-3 nếu x\geq 0 & \\ -x+ 2 nếu x< 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
a. D = R\{1;2}
b. D = R\x [tex]\in[/tex] [-1;4]
c. D = (-oo;-1) [tex]\bigcup[/tex] (1;+oo)\{3}
d. D = R
 
Last edited:
Top Bottom