Toán 10 Tìm tập hợp tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC

Học Lớp

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
26
10
6
26
Hà Nội
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), A là điểm cố định trên (O), còn B là điểm di động trên (O). Các tiếp tuyến của (O) tại A và B cắt nhau tại C. Tìm tập hợp tâm đường tròn nội tiếp ΔABC
tap-hop-diem-2-png.1280
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $I$ là giao của đoạn thẳng $OC$ và $(O)$. Do $\widehat{IAC} = \widehat{IBA} = \widehat{IAB}$ và $\widehat{IBC} = \widehat{IAB} = \widehat{IBA}$ nên $I$ là tâm nội tiếp tam giác $ABC$. Do đó $I$ chạy trên $(O)$. Bạn tự tìm giới hạn của $I$ trên đường tròn rồi kết luận nhé
 

Học Lớp

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
26
10
6
26
Hà Nội
Lương Thế Vinh
Gọi $I$ là giao của đoạn thẳng $OC$ và $(O)$. Do $\widehat{IAC} = \widehat{IBA} = \widehat{IAB}$ và $\widehat{IBC} = \widehat{IAB} = \widehat{IBA}$ nên $I$ là tâm nội tiếp tam giác $ABC$. Do đó $I$ chạy trên $(O)$. Bạn tự tìm giới hạn của $I$ trên đường tròn rồi kết luận nhé
Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom