Toán 10 Tìm tập hợp điểm

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 139825
Cứu em câu 5d với ạ, em cảm ơn.
Gọi $P(x;y)$
Ta có: $D(-4;-5)$ (đã tìm ở phần c)
[tex]PC^2+PD^2=16 \\ \Leftrightarrow (x-2)^2+(y+2)^2+(x+4)^2+(y+5)^2=16 \\ x^2+y^2+2x+7y=8 \\ \Leftrightarrow (x+1)^2+\left ( y+\frac{7}{2} \right )^2=\frac{85}{4}[/tex]
Vậy [tex]P\in \left ( I;\frac{\sqrt{85}}{2} \right )[/tex] với [tex]I\left ( -1;\frac{-7}{2} \right )[/tex]
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Gọi $P(x;y)$
Ta có: $D(-4;-5)$ (đã tìm ở phần c)
[tex]PC^2+PD^2=16 \\ \Leftrightarrow (x-2)^2+(y+2)^2+(x+4)^2+(y+5)^2=16 \\ x^2+y^2+2x+7y=8 \\ \Leftrightarrow (x+1)^2+\left ( y+\frac{7}{2} \right )^2=\frac{85}{4}[/tex]
Vậy [tex]P\in \left ( I;\frac{\sqrt{85}}{2} \right )[/tex] với [tex]I\left ( -1;\frac{-7}{2} \right )[/tex]
Cho mình hỏi dòng cuối là ạ. Mình cảm ơn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho mình hỏi dòng cuối là ạ. Mình cảm ơn
pt như vậy là phương trình đường tròn nhé :)
Tổng quát:
phương trình dạng [tex](x-a)^2+(y-b)^2=c^2[/tex] là phương trình đường tròn với tâm là [tex]I(a;b)[/tex] và bán kính [tex]R=c[/tex]
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
pt như vậy là phương trình đường tròn nhé :)
Tổng quát:
phương trình dạng [tex](x-a)^2+(y-b)^2=c^2[/tex] là phương trình đường tròn với tâm là [tex]I(a;b)[/tex] và bán kính [tex]R=c[/tex]
Cậu ơi tớ chưa học về pt đường tròn vậy khi làm bài còn cách nào khác không ạ. Mình cảm ơn.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cậu ơi tớ chưa học về pt đường tròn vậy khi làm bài còn cách nào khác không ạ. Mình cảm ơn.
Gọi $I$ là trung điểm của $CD$
[tex]\Rightarrow I\left ( -1;\frac{-7}{2} \right )[/tex]
[tex]PC^2+PD^2=16 \\ \Leftrightarrow (\overrightarrow{PI}+\overrightarrow{IC})^2+(\overrightarrow{PI}+\overrightarrow{ID})^2=16 \\ \Leftrightarrow 2PI^2+IC^2+ID^2+2\overrightarrow{PI}(\overrightarrow{IC}+\overrightarrow{ID})=16 \\ \Leftrightarrow PI^2=...[/tex]
=> Tập hợp $P$: ...
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999
Top Bottom