Toán 11 Tìm tập GTNN, GTLN của hàm số lượng giác

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
Tìm tập GTNN, GTLN của hàm số lượng giác sau:
[tex]1,y=tan^{2}x+cot^{2}x+3(tanx+cotx)-1[/tex]

[tex]2,y=\frac{sin2x+2cos2x+3}{2sin2x-cos2x+4}[/tex]

[tex]3,y=3(3sinx+4cosx)^{2}+4(3sinx+4cosx)+1[/tex]
1.
đặt t= tanx+ cotx
ta có [tex]t=\frac{2}{sin2x}[/tex]
=> [tex]-2\leq t\leq2[/tex]
Xét hàm số f(t)= [tex]t^{2}+3t-3[/tex]
bn lập bản biến thiên ra, với các giá trị của t là -2, -3/2, 2
thì ta thấy Max=7 và Min= -21/4
2.
nhân mẫu của bên lượng giác qua thì
(2y-1)sin2x- (y+2)cos2x=3-4y
ta có:
[tex](2y-1)^{2}+(y+2)^{2}\geq (4y-3)^{2}[/tex]
giải bất pt ta dc
[tex]\frac{2}{11}\leq y\leq 2[/tex]
=> Min=2/11; Max= 2
3.
đặt 3sins+4cosx=t
áp dụng bất đẳng thức B-C-S
=>[tex]-5\leq t\leq 5[/tex]
làm tương tự như bài 1
Min=-1/3
Max=96

cách mình làm có j sai sót mong mọi người chỉ bảo :)
 

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
cậu ơi cho tớ hỏi. tại sao ta lại có
[tex](2y-1)^{2}+(y-2)^{2}\geq (4y-3)^{2}[/tex]
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Last edited by a moderator:
Top Bottom