Toán 10 Tìm tập giá trị của biểu thức

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2 số thực x, y thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}=x+y+xy[/tex]. Tập giá trị của biểu thức S=x+y là?
A. [0;+[tex]\infty[/tex])
B. [-[tex]\infty[/tex];0]
C. [4;+[tex]\infty[/tex])
D. [0;4]
2/ Cho 2 số thực dương thỏa x+y=1. Giá trị nhỏ nhất của S= [tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}[/tex] là?
3/ Cho 2 số thực a,b thuộc khoảng (0;1) và thỏa [tex](a^{3}+b^{3})(a+b)-ab(a-1)(b-1)=0[/tex]. GTLN của P=ab là?
Giúp mình với, hic nếu được thì hướng dẫn mình cách giải những dạng này nha, cảm ơn ^^
@Tiến Phùng, @Aki-chan anh ơi giúp em T_T
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1.[tex]<=>x+y=x^2+y^2-xy\geq \frac{(x+y)^2}{2}-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{(x+y)^2}{4}=>(x+y)^2-4(x+y)\leq 0<=>0\leq x+y\leq 4[/tex]
2. áp dụng bđt cauchuy schuwars dạng phân thức, ta có: [tex]S=\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=9[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]
3. [tex](a^3+b^3)(a+b)=(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>ab(-a-b+ab+1)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>4(a+b)^2-13ab+(a+b)-1\leq 0<=>4(a+b)^2-\frac{13(a+b)^2}{4}+(a+b)-1\leq 0<=>\frac{3}{4}(a+b)^2+(a+b)-1\leq 0<=>-2\leq a+b\leq \frac{2}{3} =>P=ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}\leq \frac{1}{9}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1.[tex]<=>x+y=x^2+y^2-xy\geq \frac{(x+y)^2}{2}-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{(x+y)^2}{4}=>(x+y)^2-4(x+y)\leq 0<=>0\leq x+y\leq 4[/tex]
2. áp dụng bđt cauchuy schuwars dạng phân thức, ta có: [tex]S=\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=9[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]
3. [tex](a^3+b^3)(a+b)=(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>ab(-a-b+ab+1)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>4(a+b)^2-13ab+(a+b)-1\leq 0<=>4(a+b)^2-\frac{13(a+b)^2}{4}+(a+b)-1\leq 0<=>\frac{3}{4}(a+b)^2+(a+b)-1\leq 0<=>-2\leq a+b\leq \frac{2}{3} =>P=ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}\leq \frac{1}{9}[/tex]
bài 1 là áp dụng công thức nào vậy ạ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
....nhưng mà làm sao có đc cái đó vậy ạ, mà 1 cái là [tex]\geq[/tex], 1 cái là [tex]\leq[/tex], trừ nhau vẫn ra [tex]\geq[/tex] ạ?
[tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}<=>-xy\geq- \frac{(x+y)^2}{4}[/tex]
giờ cộng lại là đc rồi bạn :3
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
nhưng mà 2 cái bất pt trên là áp dụng công thức nào mới ra đc ạ T_T
cái đó là bdt cơ bản đc chứng minh tương đương thôi bạn, xuất phát từ (x-y)^2>=0. còn ở đây k gọi là dùng cosi đc vì x, y chưa dương.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
cái đó là bdt cơ bản đc chứng minh tương đương thôi bạn, xuất phát từ (x-y)^2>=0. còn ở đây k gọi là dùng cosi đc vì x, y chưa dương.
khó hiểu quá, hic, ....anh có thể giảng lại cách làm các bài đó đc ko ạ, em dốt toán lắm T_T
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
khó hiểu quá, hic, ....anh có thể giảng lại cách làm các bài đó đc ko ạ, em dốt toán lắm T_T
[tex]\frac{(x+y)^2}{4}\geq xy<=>(x+y)^2\geq 4xy<=>x^2+2xy+y^2\geq 4x<=>x^2-2xy+x^2\geq 0<=>(x-y)^2\geq 0[/tex]
cái cuối luôn đúng nên hiển nhiên cái đầu cũng luôn đúng.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[tex]\frac{(x+y)^2}{4}\geq xy<=>(x+y)^2\geq 4xy<=>x^2+2xy+y^2\geq 4x<=>x^2-2xy+x^2\geq 0<=>(x-y)^2\geq 0[/tex]
cái cuối luôn đúng nên hiển nhiên cái đầu cũng luôn đúng.
dạ cái này hiểu rồi ạ nhưng cho em hỏi sao để biết đc bđt vừa CM <=> [tex]0\leq x+y\leq 4[/tex] dù là thế vào đúng nhưng làm sao mk biết mà suy ra ạ
Còn câu 3
1.[tex]<=>x+y=x^2+y^2-xy\geq \frac{(x+y)^2}{2}-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{(x+y)^2}{4}=>(x+y)^2-4(x+y)\leq 0<=>0\leq x+y\leq 4[/tex]
2. áp dụng bđt cauchuy schuwars dạng phân thức, ta có: [tex]S=\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=9[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]
3. [tex](a^3+b^3)(a+b)=(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>ab(-a-b+ab+1)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>4(a+b)^2-13ab+(a+b)-1\leq 0<=>4(a+b)^2-\frac{13(a+b)^2}{4}+(a+b)-1\leq 0<=>\frac{3}{4}(a+b)^2+(a+b)-1\leq 0<=>-2\leq a+b\leq \frac{2}{3} =>P=ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}\leq \frac{1}{9}[/tex]
(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab) trở về sau em chưa hiểu ạ. Em xin lỗi vì đã làm phiền anh nhiều nhưng mong anh có thể giải đáp giúp em, em cảm ơn rất nhiều ạ T_T
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
dạ cái này hiểu rồi ạ nhưng cho em hỏi sao để biết đc bđt vừa CM <=> [tex]0\leq x+y\leq 4[/tex] dù là thế vào đúng nhưng làm sao mk biết mà suy ra ạ
Còn câu 3

(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab) trở về sau em chưa hiểu ạ. Em xin lỗi vì đã làm phiền anh nhiều nhưng mong anh có thể giải đáp giúp em, em cảm ơn rất nhiều ạ T_T
chỗ sau đó bạn chia 2 vế cho ab đi, rồi đưa hết về 1 vế. còn -13ab làm như -xy câu 1 ý.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1.[tex]<=>x+y=x^2+y^2-xy\geq \frac{(x+y)^2}{2}-\frac{(x+y)^2}{4}=\frac{(x+y)^2}{4}=>(x+y)^2-4(x+y)\leq 0<=>0\leq x+y\leq 4[/tex]
2. áp dụng bđt cauchuy schuwars dạng phân thức, ta có: [tex]S=\frac{1}{x}+\frac{4}{y}\geq \frac{(1+2)^2}{x+y}=9[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\frac{1}{x}=\frac{4}{y}[/tex]
3. [tex](a^3+b^3)(a+b)=(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>ab(-a-b+ab+1)\geq 4ab((a+b)^2-3ab)=>4(a+b)^2-13ab+(a+b)-1\leq 0<=>4(a+b)^2-\frac{13(a+b)^2}{4}+(a+b)-1\leq 0<=>\frac{3}{4}(a+b)^2+(a+b)-1\leq 0<=>-2\leq a+b\leq \frac{2}{3} =>P=ab\leq \frac{(a+b)^2}{4}\leq \frac{1}{9}[/tex]
ab(-a-b+ab+1)\geq 4ab((a+b)^2-3ab) chỗ này cơ ạ sao ra đc cái này ạ mà còn sau khi CM đc
[QUOTE="thomnguyen1961, post: 3672922, member: 2560251" <=> 0≤x+y≤40≤x+y≤40\leq x+y\leq 4 dù là thế vào đúng nhưng làm sao mk biết mà suy ra ạ[/QUOTE]
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
theo cosi thì [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}=>(a+b)^2\geq 4ab=>ab(-a-b+ab+1)=(a+b)^2(a^2-ab+b^2)\geq 4ab(a^2-ab+b^2)[/tex]
cái đó là cái cơ bản ý bạn, có những bđt cơ bản đc chứng minh tương đương mà bạn cần phải nhớ. ở đó mình đang xem ẩn là x+y nên mình phải đưa xy về x+y.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom