Vật lí Tìm tần số âm nhỏ nhất khi ống sáo phát ra âm to nhất

Hoangtran3365

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng chín 2017
1
1
6
24
Sóc Trăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi. Cho ống sao có một đầu bịt kín và một đầu để hở. Biết rằng ống sáo phát ra âm to nhất ứng với hai giá trị tần số của hai họa âm liên tiếp là 150Hz và 250Hz. Tìm tần số âm nhỏ nhất khi ống sáo phát ra âm to nhất.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Ta có: công thức ống sáo một đầu cố định một đầu hở: [tex]l=(2k+1)\frac{\lambda }{4}[/tex]
+ với k=0, ta có âm cơ bản ứng với tần số [tex]f_{0}=\frac{4v}{l}[/tex]

Điều kiện để có sóng sdừng:
[tex]l=m\frac{\lambda }{4}=\frac{mv}{4f}[/tex]

=> [tex]f_{1}=\frac{mv}{4l}=150[/tex] (1)

=> [tex]f_{2}=(m+2).\frac{v}{4l}=250[/tex] (2)

Từ 1 và 2 và biểu thức trên => f=50Hz
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Câu hỏi. Cho ống sao có một đầu bịt kín và một đầu để hở. Biết rằng ống sáo phát ra âm to nhất ứng với hai giá trị tần số của hai họa âm liên tiếp là 150Hz và 250Hz. Tìm tần số âm nhỏ nhất khi ống sáo phát ra âm to nhất.
+Với 2 nguồn cố đinh:

fn+1−fn=fmin" role="presentation" style="display: inline; line-height: normal; font-size: 15px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; font-family: 'Helvetica Neue', 'Segoe UI', Helvetica, Arial, sans-serif; position: relative; background-color: rgb(255, 255, 255);">fn+1−fn=fminfn+1−fn=fmin

+Với 1 nguồn cố định, 1 đầu tự do:

fn+1−fn=2.fmin" role="presentation" style="display: inline; line-height: normal; font-size: 15px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; font-family: 'Helvetica Neue', 'Segoe UI', Helvetica, Arial, sans-serif; position: relative; background-color: rgb(255, 255, 255);">fn+1−fn=2.fminfn+1−fn=2.fmin.

Xét với bài thì :fmin=50Hz" role="presentation" style="display: inline; line-height: normal; font-size: 15px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; font-family: 'Helvetica Neue', 'Segoe UI', Helvetica, Arial, sans-serif; position: relative; background-color: rgb(255, 255, 255);">fmin=50Hzfmin=50Hz
 
Top Bottom