Toán 10 Tìm tan góc CFB

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ đường thẳng vuông góc với DC tại C cắt đường thẳng vuông góc với AE tại E ở H.
Dễ thấy [tex]\Delta DAC= \Delta CEH(cgv-gnk) \Rightarrow DC=CH,EH=AC[/tex]
Ta có: [tex]EH \perp AE, AC \perp BD \Rightarrow EH//BD[/tex]
Mà [tex]EH=AC=BD \Rightarrow[/tex] BDHE là hình bình hành [tex]\Rightarrow \widehat{CFB}=\widehat{CDH}[/tex]
Lại có tam giác CDH vuông tại C có CD=CH nên CDH vuông cân [tex]\Rightarrow \widehat{CDH}=45^o \Rightarrow \widehat{CFB}=45^o \Rightarrow tan\widehat{CFB}=1[/tex]
Chọn C.
 
  • Like
Reactions: Lê Trang 123

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Vẽ đường thẳng vuông góc với DC tại C cắt đường thẳng vuông góc với AE tại E ở H.
Dễ thấy [tex]\Delta DAC= \Delta CEH(cgv-gnk) \Rightarrow DC=CH,EH=AC[/tex]
Ta có: [tex]EH \perp AE, AC \perp BD \Rightarrow EH//BD[/tex]
Mà [tex]EH=AC=BD \Rightarrow[/tex] BDHE là hình bình hành [tex]\Rightarrow \widehat{CFB}=\widehat{CDH}[/tex]
Lại có tam giác CDH vuông tại C có CD=CH nên CDH vuông cân [tex]\Rightarrow \widehat{CDH}=45^o \Rightarrow \widehat{CFB}=45^o \Rightarrow tan\widehat{CFB}=1[/tex]
Chọn C.
gnk nghĩa là gì vậy bạn?
 
Top Bottom