Toán 10 Tìm tâm I của đường tròn nội tiếp sử dụng hệ thức lượng

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình đường thẳng [imath]AB: 4x-3y-65=0[/imath]
Phương trình đường thẳng [imath]AC: 9x+12y-15=0[/imath]
Phương trình đường phân giác của [imath]\widehat{BAC}[/imath] là [imath]\dfrac{|4x-3y-65|}{5}=\dfrac{|9x+12y-15|}{15}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x-7y-60=0 \vee 7x+y-70=0[/imath]
Mặt khác, nếu [imath]d[/imath] là phân giác trong của [imath]\widehat{BAC}[/imath] thì [imath]B,C[/imath] khác phía so với [imath]d[/imath].
Dựa vào hệ tọa độ ta có [imath](d): 7x+y-70=0[/imath]
Tương tự, phương trình phân giác [imath]\widehat{ABC}[/imath] là [imath](d'):9x-13y-90=0[/imath]
Tọa độ điểm I là giao điểm [imath](d)[/imath] với [imath](d')[/imath] có tọa độ [imath](10,0)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom